Thứ sáu, 24/3/2023 | 06:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 19/7/2018, 20:57 (GMT+7)

Phản ứng của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 19/7/2018, 20:57 (GMT+7)

"Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ củaTổ chức Thương mại thế giới WTO. Việc xử lý cũng cần bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, đóng góp cho hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ trong họp báo thường kỳ chiều nay.

Người phát ngôn không dùng từ "chiến tranh thương mại" giữa Mỹ và Trung Quốc, đánh giá đây là "căng thẳng thương mại" giữa hai nước.

Hôm 6/7, Mỹ chính thức áp đặt mứcthuế nhập khẩu 25% lên số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc. Washingtoncáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và đẩy cao thâm hụt thương mại một cách không công bằng. Không lâu sau, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố họ buộc phải trả đũa. Điều này có nghĩa 34 tỷ USD hàng Mỹ vào Trung Quốc, từ ôtô đến nông phẩm, cũng sẽ phải chịu mức thuế tương tự là 25%.Trung Quốc gọi động thái của Mỹ là "sự vi phạm các quy tắc thương mại thế giới" và "khởi động cho cuộc chiến tranh thương mại có quy mô lớn nhất lịch sử".

Tổng thống Mỹ Trump còn cảnh báo tổng giá trị số hàng Trung Quốc chịu thuế có thể lên hơn 500 tỷ USD trong tương lai.

Trước các tuyên bố của hai bên, giới quan sát đánh giá chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu, tác động lớn đến kinh tế thế giới.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo