Thứ hai, 6/2/2023 | 01:01 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 13/12/2021, 16:17 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 8 năm tù, buộc bồi thường 25 tỷ đồng

Theo Thanh Niên Thứ hai, 13/12/2021, 16:17 (GMT+7)

Chiều nay (13/12), sau 1 ngày nghị án, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic), và Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội), về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lý nước hồ ở Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, tổng hợp hình phạt 5 năm tù của bản án trước đó, tòa án buộc cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phải chấp hành án phạt chung là 13 năm tù; bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Tiến Hùng 4 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung phải bồi thường cho nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền 25 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Trường Giang phải bồi thường hơn 7 tỷ đồng và bị cáo Võ Tiến Hùng phải bồi thường 4 tỷ đồng.

Theo HĐXX, đây là vụ án rất nghiêm trọng. Quá trình triển khai thực hiện công tác xử lý, khắc phục ô nhiễm nước tại các công các hồ trên địa bàn Hà Nội, vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân khác nhau, các bị cáo trong vụ án đã có các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đứng đầu là bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Các bị cáo đã vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; cố ý làm trái chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ký 15 hợp đồng kinh tế mua chế phẩm Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic (công ty gia đình bị cáo Chung), để công ty này được hưởng lợi nhuận không chính đáng số tiền hơn 36 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước và gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, hoạt động kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp.

Hơn nữa, hành vi của các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND thành phố Hà Nội, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, cần có bản án nghiêm khắc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo