Thứ năm, 30/3/2023 | 15:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 18/12/2019, 18:17 (GMT+7)

Ông Nguyễn Bắc Son: 'Không đưa 3 triệu USD cho con gái, không nhớ tiêu hết vào việc gì'

Theo Tuổi Trẻ Thứ tư, 18/12/2019, 18:17 (GMT+7)

Khoảng 16h chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son được đưa vào phòng xét xử, sau khi vắng mặt trong suốt phần thẩm vấn của các luật sư từ sáng. Cho biết sức khỏe đã ổn định hơn, có thể trả lời các câu hỏi của HĐXX, ông Son xin được trình bày trong 30 phút về việc Bộ TT-TT quyết định chỉ đạo dự án.

Được HĐXX cho phép ngồi tại chỗ, ông Son ngập ngừng một lúc thì xin HĐXX cho phép gặp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả. "Tội danh tôi đã nhận nên luật sư không cần bào chữa về tội danh nữa’, ông Son quay về phía luật sư và nói.

"Tôi không phải người cầm đầu"

Trình bày khá rõ ràng, mạch lạc, ông Nguyễn Bắc Son nói vụ án diễn ra trong năm 2015, xuất phát từ nhu cầu phát triển của MobiFone.

"Trong thời buổi hội tụ thông tin viễn thông và truyền hình, tôi thấy đây là đúng hướng. Tuy nhiên trong thời gian đó MobiFone đã có những văn bản trình lên bộ, tôi sau đó trực tiếp bút phê vào các văn bản 337, 1412 và chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp. Cơ quan tham mưu đã có ý kiến nên tôi thấy đó là hợp lý", ông Son khai.

"Tôi tham gia chỉ đạo từ đầu, trong quá trình có hai thứ trưởng tham gia, ông Trương Minh Tuấn tham gia từ khi AVG đề nghị bán ra nước ngoài. Tôi giao ông Tuấn theo dõi và cũng có bút phê đây là dự án truyền hình có nên bán ra nước ngoài hay không. Sau này trong quá trình triển khai, tôi có nói anh Tuấn hỏi ý kiến Bộ Công an.

Anh Tuấn sau đó gửi 3 văn bản đến Bộ Công an. Anh Tuấn đã thông qua dự thảo lần 1, có bút phê đồng ý vào dự thảo lần 2 sau đó 3 ngày. Tôi cũng có bút phê đánh giá toàn bộ dự án này để làm cơ sở trình Chính phủ", ông Son trình bày.

Sau này, trên cơ sở ý kiến của Bộ TT-TT và các Bộ Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Công an, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến Thủ tướng giao Bộ TT-TT thực hiện dự án này theo quy định.

"Bút phê là giao Vụ Quản lý doanh nghiệp thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải tinh thần cá nhân tôi. Từ đó trở đi Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng không xây dựng văn bản nào với tinh thần như trên. Bút phê của tôi không có nghĩa là chỉ đạo dự án này phải thực hiện ngay trong năm 2015.

Đề nghị của MobiFone trong đề án là thực hiện dự án trong năm 2015. Một số người hiểu rằng phải thực hiện ngay dự án trong năm 2015 là không đúng tinh thần của tôi", ông Son phân trần.

Ông Son cũng băn khoăn việc kết luận điều tra, cáo trạng quy kết mình vai trò cầm đầu vụ án. "Trong vụ án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu cả", ông Son nói.

Ông Nguyễn Bắc Son: Không đưa 3 triệu USD cho con gái, không nhớ tiêu hết vào việc gì - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày tại tòa chiều 18/12. Ảnh: TTXVN

"Tôi nghĩ rằng mình làm đúng"

Tiếp tục trình bày, ông Son cho biết do Thủ tướng có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư nên bản thân nghĩ rằng làm đúng, rồi mới đồng ý chuyển ông Tuấn ký quyết định.

"Sau này khi cơ quan thanh tra vào cuộc, anh Trọng (bị cáo Phạm Đình Trọng - cựu vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - PV) cũng soạn văn bản gửi bộ trưởng Tuấn ký văn bản báo cáo thanh tra, Ban Bí thư rằng Bộ TT-TT đã làm đúng. Đến khi thanh tra công bố kết luận ngày 15-3-2018, Bộ TT-TT vẫn có văn bản khẳng định rằng mình làm đúng. Lúc đó là hiểu như thế.

Đến khi UBKT Trung ương vào cuộc đưa ra các bằng chứng, cơ quan điều tra chỉ ra các sai phạm thì chúng tôi mới thấy mình làm sai. Khi làm tường trình tôi cũng viết rõ dự án này phải áp dụng một số điều khoản nữa mà cơ quan điều tra đã chỉ rõ", ông Son nói.

"Tôi chỉ thấy MobiFone có dự án này thì có thêm điều kiện mới để phát triển và cạnh tranh với Viettel, Vinaphone. Tôi có mong muốn tương lai MobiFone sẽ có dự án truyền hình hiện đại, phủ sóng toàn quốc", ông Son phát biểu.

"Đây là lần đầu tiên Bộ TT-TT chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện dự án. Tôi và anh Tuấn đều từ ban Đảng chuyển sang, không có kiến thức, chuyên môn sâu về kinh doanh, tài chính nên tin tưởng vào các cơ quan tham mưu và các bộ ngành. Các văn bản tôi đều bút phê chứ không có đề xuất".

Phần trình bày này của ông Son được thẩm phán Trương Việt Toàn nhận định là "rất dũng khí" nhận trách nhiệm. HĐXX sẽ cân nhắc đề nghị cơ quan điều tra cho bị cáo gặp vợ con để động viên hoặc có các biện pháp khác để khắc phục hậu quả.

Không nhớ tiêu hết 3 triệu USD vào việc gì

Viện kiểm sát quay lại phần xét hỏi ông Nguyễn Bắc Son: "Có đúng bị cáo khai đưa tiền cho con và đầu tư thì là vào đâu?". "Có đúng tôi khai như thế", ông Son nói rành rọt.

"Tại cuộc đối chất với con gái Nguyễn Thị Thu Huyền, bị cáo tiếp tục thừa nhận việc đưa tiền cho con gái"?, VKS hỏi. Ông Son bối rối một lúc rồi nói: "Vì lý do sức khỏe của tôi nên vẫn nói như thế. Thực sự như phiên tòa hôm qua…".

Ông Son nói đến đây thì đại diện VKS ngắt lời, yêu cầu ông xác nhận việc có khai như thế hay không. "Tôi trả lời nội dung trên là không đúng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm sao giữ được tính mạng", ông Son phủ nhận việc đã đưa tiền cho con gái.

"Số tiền 3 triệu USD sử dụng vào việc gì?" - "Tôi không nhớ rõ đã sử dụng việc gì, không nhớ hết được".

Kết thúc phiên thẩm vấn chiều nay, HĐXX tuyên bố ngày mai 19/12 tòa nghỉ. Thứ 6 (20/12), phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo