Chủ nhật, 26/3/2023 | 05:59 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 31/5/2018, 17:04 (GMT+7)

Nga kêu gọi quốc tế gỡ trừng phạt cho Triều Tiên

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 31/5/2018, 17:04 (GMT+7)

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hôm thứ năm (31/5), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi cộng đồng quốc tế dừng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên như điểm khởi đầu cho đàm phán dừng chương trình hạt nhân.

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên "không thể đạt được cho đến khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ", ông Lavrov phát biểu. Ông là Ngoại trưởng Nga đầu tiên đến Triều Tiên trong gần một thập kỷ.

Ông Lavrov (phải) gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 31/5. Nguồn: Associated Press

Cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin Triều Tiên sẽ yêu cầu quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ để đổi lấy việc từ bỏ hạt nhân.

Theo giới chuyên gia, Moscow đang hành động thận trong để duy trì ảnh hưởng lâu dài lên Bình Nhưỡng. Tương lai của nước này không chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định trên biên giới phía đông của Nga mà còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh quyền lực toàn cầu với Mỹ.

Chuyến thăm của ông Lavrov diễn ra trong bối cảnh các nước đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Khi gặp ông Kim ở Đại Liên gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đề nghị giúp đỡ Triều Tiên về mặt kinh tế nếu hội nghị Trump - Kim thất bại.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đề nghị gặp ông Trump trước sự kiện Singapore để nhắc Tổng thống Mỹ nhớ đến Tokyo khi đàm phán. Ông Abe luôn lo ngại ông Trump chỉ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để bảo vệ Mỹ nhưng bỏ qua rủi ro các tên lửa tầm ngắn tấn công Nhật Bản.

Trang Hồ/ Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo