Thứ năm, 30/3/2023 | 01:47 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 19/12/2018, 10:49 (GMT+7)

Mỹ - Trung lên kế hoạch đàm phán vào đầu năm 2019

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 19/12/2018, 10:49 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc dự định tổ chức họp vào tháng 1 với mục tiêu mở rộng thỏa thuận đình chiến thương mại, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết. Tuy nhiên, ông khẳng định khó có khả năng nói chuyện trực tiếp trước đó.

Phát biểu hôm 18/12 tại Washington, ông Mnuchin cho biết 2 bên nhiều lần trao đổi qua điện thoại trong những tuần gần đây và đang trong quá trình chuẩn bị cho các cuộc thảo luận chính thức. Bắc Kinh và Washington tập trung đạt được thỏa thuận mới trước thời hạn ngày 1/3 khi thỏa thuận đình chiến hiện tại hết hiệu lực.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại buổi họp báo hôm 18/12. Ảnh: Bloomberg.

Mnuchin nói cả ông và Tổng thống Donald Trump đều không biết về vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng, cùng ngày mà giám đốc tài chính của công ty này bị bắt ở Canada. Vị bộ trưởng cũng bác bỏ tuyên bố của ông Trump hồi tuần trước rằng ông sẵn sàng can thiệp thay Huawei nếu cần thiết để đạt được thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đã rất rõ ràng và Trung Quốc hiểu rằng đây là những vấn đề riêng biệt’, ông Mnuchin nói.

Ông cũng từ chối bình luận về việc bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị một vụ kiện lớn hơn chống lại nhà cung cấp thiết bị viễn thông đang bị cáo buộc âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Một số cố vấn trong chính quyền Trump đặt ra câu hỏi về việc Mỹ nên tin tưởng bao nhiêu vào lời hứa cải cách kinh tế nào của ông Tập. Mặc dù vậy, ông Mnuchin tuyên bố 2 bên đã đồng ý rằng bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng sẽ được thực thi và có thể kiểm chứng được với thời gian cụ thể.

Giảm thâm hụt thương mại với cường quốc châu Á vẫn là ưu tiên lớn đối với ông Trump. Theo ông Mnuchin, chính quyền hiểu rằng quá trình sẽ mất thời gian và cũng cố gắng đảm bảo những thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc sẽ giúp cân bằng thương mại. Thâm hụt hàng tháng của Mỹ với Trung Quốc đạt kỷ lục vào tháng 10 và đang trên đà mở rộng trong 2 năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Thâm hụt của Mỹ với Trung Quốc vượt xa các đối tác khác. Ảnh: Bộ thương mại Mỹ.

Chính quyền quyết tâm bảo đảm các công ty Mỹ được Bắc Kinh chào đón tương tự cách Washington mở cửa cho công ty Trung Quốc, ông Mnuchin nói. Ông cũng cho rằng 2 nước không nên so bì ai thắng ai thua mà “có thể có một chiến thắng cho cả 2” vì Trung Quốc có một tầng lớp trung lưu lớn, đang phát triển muốn mua hàng hóa Mỹ.

Ông Trump đồng ý hoãn mức thuế từ 10% đến 25% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi các cuộc đàm phán diễn ra đến hết ngày 1/3. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý tiếp tục mua đậu nành Mỹ và tạm thời hạ thuế trên hàng xuất khẩu ôtô của Mỹ.

Trang Hồ/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo