Chủ nhật, 26/3/2023 | 07:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 22/12/2018, 22:22 (GMT+7)

Morgan Stanley: Trump không thể sa thải Chủ tịch Fed

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 22/12/2018, 22:22 (GMT+7)

Bloomberg ngày 22/12 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về việc sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trên thực tế, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Powell, cho rằng Chủ tịch Fed là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán biến động và nhà sản xuất ôtô General Motors phải đóng cửa một số nhà máy, giảm việc làm. Ông Powell nhậm chức chủ tịch Fed hồi tháng 2 sau khi được ông Trump đề cử và Thượng viện thông qua.

“Tổng thống có thể đề cử chủ tịch Fed nhưng một khi chức danh này được thông qua, Tổng thống đã hết trách nhiệm. Trường hợp duy nhất có thể sa thải một chủ tịch Fed đương nhiệm là họ vi phạm pháp luật. Quốc hội phải tìm nguyên nhân để phế truất thông qua bỏ phiếu và thủ tục”, Ellen Zentner, kinh tế gia về Mỹ tại Morgan Stanley, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Giới luật sư Mỹ nói các quan chức Fed và những cơ quan độc lập khác có thể “bị sa thải vì nguyên nhân nào đó”, theo Washington Post. “Nguyên nhân” thường là có hơn một bất đồng chính sách với tổng thống. Tuy nhiên, hiện chưa có chủ tịch Fed nào bị tổng thống sa thải.

“Do đó, Chủ tịch Powell vẫn ở lại Fed. Ông không bị ảnh hưởng bởi chính trị, chỉ bị ảnh hưởng bởi số liệu về kinh tế”, theo Zentner. “Rõ ràng (Fed) không liên quan gì đến chính trị. Nếu Fed dừng tăng lãi suất trong năm 2019, đó cũng không phải là vì thông điệp tổng thống đã nói với họ”.

Powell từng cho biết lãi suất Mỹ đang gần mức trung lập – tức không hỗ trợ cũng như cản trở kinh tế Mỹ. Điều này ám chỉ Fed đang sắp kết thúc chu kỳ 3 năm thắt chặt tiền tệ.

Tuy nhiên, Fed lại bị coi là xúc tác chính dẫn đến đợt bán tháo chứng khoán trong thời gian qua, sau khi đưa ra kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất cùng lúc nhận định kinh tế tăng trưởng chậm lại. Điều này làm dấy lên lo ngại ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà phạm sai lầm chính sách. Những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chậm lại cũng có thể khiến Fed tạm dừng tăng lãi suất.

Phan Vũ/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo