Thứ sáu, 24/3/2023 | 07:41 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 10/5/2018, 09:20 (GMT+7)

Malaysia: Nên mời Trung Quốc vào CPTPP

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 10/5/2018, 09:20 (GMT+7)

Mahathir Mohamad đề xuất các thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nên mời Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực tham gia. Ông đưa ra phát biểu này trên tư cách cựu thủ tướng tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 23 hôm 1/5.

Ông Mohamad vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Malaysia và sắp trở thành người giữ chức thủ tướng lâu nhất thế giới. Ông dự kiến nhậm chức trong sáng nay, 10/5. Mahathir từng giữ chức vụ này trong 22 năm từ 1981 đến 2003.

Ông Mohamad quay lại chính trường dù đã 92 tuổi. (Nguồn: Associated Press)

Ông Mohamad cho rằng việc Mỹ rút sẽ mở đường cho một thỏa thuận "công bằng" hơn. Các nước châu Á nên tận dụng cơ hội này để giảm sự phụ thuộc cả về mặt thương mại và chính trị vì "Mỹ (có xu hướng) ra lệnh và áp đặt quan điểm riêng", ông Mohamad nhấn mạnh.

"Hiệp định nên công bằng hơn. Sau đó chúng ta có thể thêm Trung Quốc nữa", nhà lãnh đạo nói. Theo ông, bỏ qua Trung Quốc là phủ nhận vai trò của cường quốc này trong khu vực và tạo ra một tình thế mất cân bằng giữa Trung Quốc và các nước còn lại.

Ông Mohamad, đánh bại Thủ tướng Najib Razak, khẳng định chỉ lãnh đạo Malaysia trong một thời gian ngắn "nếu không có ứng cử viên" và "chỉ với điều kiện mọi người đều đồng ý".

Vị chính trị gia 92 tuổi này được biết đến như cha đẻ của quá trình hiện đại hóa Malaysia khi lãnh đạo nước này vượt qua cuộc khủng hoảng châu Á 1998 để trở thành một "con hổ kinh tế".

Trang Hồ/ Theo Nikkei, Aljazeera

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo