Thứ năm, 1/6/2023 | 22:44 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 6/3/2019, 10:44 (GMT+7)

Lý do khiến Mỹ nhắm đến Ấn Độ trong thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 6/3/2019, 10:44 (GMT+7)

Trong thư gửi tới quốc hội, Tổng thống Donald Trump bày tỏ ý định loại Ấn Độ ra khỏi chương trình hỗ trợ các nước đang phát triển tiếp cận thị trường Mỹ. Chính phủ Ấn Độ “đã không trấn an Mỹ rằng họ sẽ cung cấp quyền tiếp cận công bằng và hợp lý thị trường Ấn Độ”, theo nội dung bức thư.

Thông báo được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bước vào cuộc tổng tuyển cử.

Ông Trump đã không ngừng chỉ trích mức thuế của Ấn Độ lên hàng hóa Mỹ. Vào tháng 1, ông nhắm vào mức thuế 150% của Ấn Độ đối với rượu whiskey nhập khẩu. Cuối tuần vừa rồi ông lại phê phán Ấn Độ là một quốc gia “có mức thuế cao”.

Giờ đây, Trump muốn loại Ấn Độ ra khỏi chương trình thương mại ưu đãi, hay còn gọi là Chế độ Ưu đãi thuế quan Phổ cập (GSP), giúp giảm thuế xuất khẩu sang Mỹ đối với 121 nước đang phát triển. Ấn Độ là đối tác được hưởng lợi lớn nhất từ chương trình này vào năm 2017, theo thống kê của Mỹ, với các khoản miễn trừ cho hàng hóa lên tới 5,6 tỷ USD.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anup Wadhawan cho biết hôm 5/3 rằng Ấn Độ chỉ được hưởng lợi từ các khoản miễn thuế khoảng 190 triệu USD mỗi năm, cho rằng đó là mức "vừa phải và không đáng kể".

Tháng 4 năm ngoái, chính phủ Mỹ cho biết sẽ xem xét lại tư cách của Ấn Độ trong chương trình này sau khi một số doanh nghiệp Mỹ phản ánh các lô hàng sản phẩm sữa và thiết bị y tế của họ tới Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi hàng rào phi thuế quan.

Wadhawan cho biết Ấn Độ đã đề xuất gói thương mại "hợp lý và có ý nghĩa" với Mỹ, nhưng hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

“Có một số đề nghị nữa được đưa ra, nhưng chưa thể được chấp nhận tại thời điểm này”, ông nói với phóng viên.

Ảnh: France 24.

Lá thư của Trump gửi Quốc hội cho ông thời hạn 60 ngày trước khi bắt đầu hành động, theo tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Mỹ cũng dự định loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình GPS, sau khi thấy nước này “đã phát triển đầy đủ về mặt kinh tế” và không còn cần ưu đãi khi gia nhập thị trường Mỹ.

Động thái của Trump nhằm chấm dứt chương trình ưu đãi đối với hàng hóa Ấn Độ diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hoãn chuyến đi đến nước này vào phút cuối. Bộ Thương mại cho biết thời tiết xấu vào lúc đó đã khiến chuyến bay bị hủy bỏ.

GSP không phải là nguồn cơn duy nhất dẫn đến căng thẳng trong mối quan hệ thương mại trị giá 126 tỷ USD năm 2017 giữa 2 quốc gia này.

Bất đồng giữa New Delhi và Washington gia tăng trong những năm gần đây khi chiến lược “Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của ông Trump mâu thuẫn với chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” của ông Modi.

Ấn Độ là một trong những nước chịu ảnh hưởng từ thuế nhôm và thép của Mỹ năm ngoái. Để đáp trả, chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ áp thuế lên 240 triệu USD hàng hóa Mỹ, nhưng chưa thực sự áp dụng mức thuế này.

Wadhawan cho biết vào ngày 5/3 rằng Ấn Độ sẽ không đề cập đến mức thuế trả đũa này trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ.

Minh Ngọc/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo