Thứ bảy, 1/4/2023 | 02:10 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 5/7/2018, 20:57 (GMT+7)

Không đồng ý cấp giấy chứng nhận đầu tư BOT Nhiệt điện Vũng Áng II

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 5/7/2018, 20:57 (GMT+7)

Đồng thời đề nghị Bộ Công Thương và nhà đầu tư Trung Quốc lưu ý việc xác định tổng mức đầu tư và thời gian thực hiện dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có ý kiến phản hồi chính thức với Bộ Công Thương về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Bộ KH-ĐT, Nghị định số 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, có hiệu lực từ ngày 19/6, không quy định cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Do đó, bộ này không xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II.

Bộ KH-ĐT cũng đề nghị Bộ Công Thương và nhà đầu tư là Công ty OneEnergy Asia Limited (Hồng Kông - Trung Quốc) lưu ý việc xác định tổng mức đầu tư và thời gian thực hiện dự án.
Bên cạnh đó, một số điểm cần làm rõ như diện tích đất sử dụng của dự án theo đề nghị của nhà đầu tư (94,6 ha) chưa phù hợp với diện tích đất sử dụng của dự án quy định tại Quyết định số 0538 của Bộ trưởng Bộ Công Thương (86 ha).

Đáng lưu ý, dự án này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo tác động môi trường ngày 13/02/2015 nhưng đến nay, đã quá 24 tháng, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc lập lại báo cáo tác động môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Về vốn đầu tư dự án, Bộ KH-ĐT cho biết, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư và vốn các ngân hàng cam kết cho Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II chưa đủ để thực hiện dự án.

Cụ thể, vốn chủ sở hữu cần có để thực hiện dự án là khoảng 555,506 triệu USD nhưng theo báo cáo tài chính đến ngày 31/12/2017, nhà đầu tư mới có 26,37 triệu USD. Vốn nhà đầu tư cần huy động để thực hiện dự án là khoảng 1.631,5 triệu USD song đến nay, hồ sơ dự án mới cung cấp các văn bản của ngân hàng cho Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II vay 900 triệu USD.

Với các lý do trên, Bộ KH-ĐT đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu ý kiến góp ý của các bộ, ngành liên quan để tổ chức triển khai dự án đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Bộ KH-ĐT, Tài chính, Tư pháp xin ý kiến góp ý về việc xin phép chấp thuận Công ty One Energy Asia Limited là nhà đầu tư duy nhất trong dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II theo hình thức BOT để báo cáo Thủ tướng.

Theo Bảo Vy/ BizLIVE

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo