Thứ sáu, 24/3/2023 | 07:54 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/12/2018, 14:10 (GMT+7)

Không có chuyện Tổng thống Mỹ đề nghị sa thải Chủ tịch Fed

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 23/12/2018, 14:10 (GMT+7)

Mặc dù luôn phản đối chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) song Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ đề nghị cách chức Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Lời khẳng định trên được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin rằng ông Trump có kế hoạch sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump, trong đó ông chủ Nhà Trắng đã bày tỏ sự phản đối với chính sách hiện tại của Fed.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Trump, việc tăng lãi suất và thu hẹp danh mục đầu tư của Fed là một điều "hoàn toàn kinh khủng" để tiến hành vào thời điểm hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán thương mại lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định "chưa bao giờ đề nghị sa thải Chủ tịch Powell" cũng như tin rằng bản thân "không có quyền làm như vậy".

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có thông tin về kế hoạch được cho là của Tổng thống Trump liên quan tới việc cách chức ông Powell.

Trước đó ngày 21/12, các phương tiện truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận việc cách chức Chủ tịch Fed Powell.

Các nguồn tin cho biết sự thất vọng của Tổng thống Trump đối với ông Powell gia tăng sau khi Fed nâng lãi suất trong tuần này và sau nhiều tháng thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ.

Hôm 19/12, với việc nhận định kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng với tỉ lệ tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện, Fed thông báo tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 2,5% sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.

Đây là lần nâng lãi suất thứ 4 trong năm nay của Fed. Quyết định tăng lãi suất của Fed nằm trong đúng lộ trình tăng lãi suất theo từng bước.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump lại luôn chỉ trích Fed về vấn đề lãi suất, cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của Fed đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước.

Theo Phương Oanh/TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo