Thứ bảy, 1/4/2023 | 01:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 15/6/2018, 14:20 (GMT+7)

IMF: Thuế quan của ông Trump đe dọa kinh tế Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 15/6/2018, 14:20 (GMT+7)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMFF) ngày 14/6 cảnh báo rằng chương trình áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu, dẫn tới sự trả đũa của các quốc gia khác và gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

"Chúng ta không nên đánh giá thấp ảnh hưởng kinh tế vĩ mô của chương trình này", Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói. Theo bà Lagarde, tác động tiêu cực về kinh tế sẽ các lớn nếu thuế quan của Mỹ kéo theo sự trả đũa của các đối tác thương mại như Canada và Mỹ.

Báo cáo về chính sách kinh tế Mỹ mà IMF đưa ra cũng thể hiện quan điểm kém lạc quan hơn về tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới so với những gì chính quyền ông Trump dự báo.

Theo báo cáo này, dù kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng mạnh trong năm nay và năm tới, các biện pháp cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công hiện nay có thể đặt ra những rủi ro lớn hơn từ năm 2020 trở đi.

Thời gian qua, ông Trump đã khiến các nước đồng minh của Mỹ "nổi đóa" và theo đuổi các chính sách bảo hộ thương mại, bao gồm áp thuế mạnh lên thép và nhôm nhập khẩu. Ngoài ra, ông cũng đang có kế hoạch áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

"Những biện pháp này có thể đẩy thế giới ra xa khỏi một hệ thống thương mại cởi mở, bình đẳng và dựa trên nguyên tắc, dẫn tới ảnh hưởng bất lợi cho cả kinh tế Mỹ và các đối tác thương mại của Mỹ", định chế có trụ sở ở Washington cảnh báo.

Sau khi bị ông Trump đánh thuế thép và nhôm, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) đều đã tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Trung Quốc cũng đã cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ nhất mực triển khai kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa từ nước này. Hôm thứ Năm, Trung Quốc kêu gọi Mỹ có "lựa chọn khôn ngoan" trong vấn đề thuế quan.

IMF nói rằng một vòng tròn trả đũa thương mại có thể phá hỏng những kế hoạch đầu tư trong và ngoài nước, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn càu và khu vực, xói mòn một hệ thống vốn hậu thuẫn sự tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở Mỹ.

IMF giữ nguyên dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018, một mức tăng mạnh nhờ cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công. Tuy vậy, IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc đáng kể trong những năm tới.

Định chế này cho rằng tốc độ tăng trưởng dài hạn của kinh tế Mỹ sẽ chỉ đạt 1,7%, so với mức dự báo tăng trưởng khoảng 3% mà chính quyền ông Trump đưa ra.

Nhận xét về báo cáo của IMF, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/6 ra một tuyên bố nói rằng Washington và IMF "có sự khác biệt lớn về dự báo trung và dài hạn" tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo