Thứ ba, 6/6/2023 | 12:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 2/4/2019, 10:24 (GMT+7)

Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 2/4/2019, 10:24 (GMT+7)

“Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn”, Minxin Pei, học giả kinh tế chính trị, giáo sư tại Cao đẳng Claremont McKenna (CMC), bang California, nói.

“Trung Quốc đang sẵn lòng nhượng bộ bằng việc mua thêm hàng hóa, có lẽ là cả cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng điều đó không giúp cải thiện cấu trúc kinh tế Trung Quốc”.

ÔngMinxin Pei. Ảnh: SCMP.

“Bản chất của nền kinh tế là nó phải đi qua một giai đoạn bùng nổ hoặc đi xuống… Trung Quốc đang cố tránh chu kỳ này và đã tạo ra nhiều sự bóp méo. Không có bữa trưa miễn phí. Một ngày nào đó, một số người sẽ phải trả giá. Lịch sử cho thấy giai đoạn đi xuống vẫn sẽ tới – càng trì hoãn thì cái giá phải trả càng lớn. Đợt suy thoái tiếp theo sẽ tệ nhất lịch sử gần đây của Trung Quốc”.

Pei tin Trung Quốc sẽ không nới lỏng kiểm soát hoặc áp hạn chế với lĩnh vực quốc doanh bởi Bắc Kinh chưa sẵn sàng có những thay đổi về mặt chính trị.

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận sau quá trình đàm phán thương mại hiện tại. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để tiếp tục trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ chỉ tạo ra sự bù đắp ngắn hạn cho quan hệ song phương, không phải giải pháp mang tính cấu trúc, Pei cho biết thêm. Quan hệ Mỹ - Trung chưa chạm mức chiến tranh lạnh nhưng khó có thể quay lại như cũ.

Như Tâm/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo