Thứ năm, 30/3/2023 | 03:35 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 20/7/2018, 17:21 (GMT+7)

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ không biết Trump muốn gặp Putin lần 2

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 20/7/2018, 17:21 (GMT+7)

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Daniel Coats ngạc nhiên khi nghe tin Tổng thống Nga Vladimir Putin được mời đến Washington vào mùa thu này.

Hôm 18/5, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thông báo tin này trên mạng xã hội. Một ngày sau đó, ông Coats nghe tin từ người dẫn chương trình tại Diễn đàn An ninh Aspen và thậm chí phải hỏi lại vì quá bất ngờ.

“Ồ, chuyện này sẽ rất đặc biệt”, ông nói.

Diễn biến cho thấy những rạn nứt trong chính quyền Tổng thống Donald Trump về cách tiếp cận Nga. Vị cố vấn này từng phản đối cuộc họp riêng của ông Trump và ông Putin ở Helsinki ngày 16/7. Các quan chức an ninh Mỹ lo ngại vì nội dung trao đổi không được ghi chép lại và không ai được vào ngoài 2 thông dịch viên.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Daniel Coats. (Nguồn: Washington Post)

Ông Coats cũng thừa nhận ông Trump hay Nhà Trắng không cho biết những gì xảy ra. Khi được hỏi liệu có khả năng ông Putin bí mật thu âm cuộc họp, ông khẳng định: "Rủi ro đó luôn hiện hữu".

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Mỹ cũng đưa ra câu trả lời "nước đôi", rằng ông tin cả phát hiện của giới tình báo trong nước và cả người đồng cấp Nga. Nhận xét này trái ngược với cảnh báo của ông Coats trước đó rằng Nga không chỉ can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 mà còn có kế hoạch tương tự trong năm nay.

Sau khi ông Coats gián tiếp chỉ trích màn thể hiện của ông Trump tại Helsinki, các quan chức cấp cao của Mỹ lo ngại rằng Giám đốc tình báo có thể từ chức và đề nghị ông Trump trấn an vị cố vấn. Ông Trump phải khen ngợi riêng ông Coats trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/7 và nội dung này được gửi ngay cho giám đốc tình báo quốc gia Mỹ.

Trang Hồ/ Theo Washington Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo