Thứ ba, 28/3/2023 | 03:15 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 4/10/2022, 14:29 (GMT+7)

Giải ngân vốn ODA 8 tháng mới đạt gần 15,5%

Phương Chi Thứ ba, 4/10/2022, 14:29 (GMT+7)

Bộ Tài chính đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương về việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm 2022.

8 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn ODA chỉ đạt 15,48%

Tại công văn này, Bộ Tài chính cho biết tháng 5 Bộ này đã có công văn gửi Bộ trưởng các bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn nước ngoài năm nay. Nhưng kết thúc tháng 8, tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt rất thấp, chỉ ở mức 15,48% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, tỷ lệ giải ngân bình quân chung của các địa phương là 11,5% kế hoạch vốn, tỷ lệ giải ngân của các bộ, ngành là 22,94% kế hoạch vốn. 

Đáng chú ý, có đến 6 bộ, 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân bằng 0% kế hoạch vốn. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng nhận được văn bản của 17 bộ, địa phương đề xuất trả kế hoạch vốn năm nay với tổng trị giá là 6.827 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 15/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 124 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm, trong đó phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước, bao gồm cả vốn trong nước và vốn ngoài nước năm nay đạt 95-100% kế hoạch được Thủ tướng giao.

Trước 10/10, các bộ, ngành địa phương phải có báo cáo tình hình giải ngân vốn ODA chi tiết tới từng dự án

-4691-1664868104.jpg

8 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn ODA rất thấp. Ảnh: VGP

Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài năm nay theo Nghị quyết số 124 đòi hỏi các bộ ngành, địa phương phải triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các chủ dự án, ban quản lý dự án thuộc và trực thuộc khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng, về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc khẩn trương rà soát về việc phân bổ, tiến độ giải ngân của từng dự án, trên cơ sở đó thực hiện điều chuyển kế hoạch sang các dự án khác trong nội bộ có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn.

Bộ Tài chính đề nghị, trước 10/10, các bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo về tình hình giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các dự án thuộc phạm vi quản lý 9 tháng đầu năm và ước cả năm bao gồm kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài và kế hoạch vốn năm 2022 chi tiết đến từng dự án.

Tại báo cáo này, các bộ, ngành, địa phương cần nêu rõ các khó khăn vướng mắc, nguyên nhân ảnh hưởng trong công tác giải ngân vốn vay nước ngoài từ đầu năm đến nay, đặc biệt là các nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất biện pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm nay.

Căn cứ tình hình thực tế giải ngân, trường hợp dự kiến giải ngân không hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài năm đã được giao hoặc có nhu cầu bổ sung vốn thì các cơ quan có liên quan, địa phương phải sớm có văn bản đề xuất điều chỉnh gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo