Thứ ba, 6/6/2023 | 12:21 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 22/4/2019, 10:59 (GMT+7)

Giấc mơ trở thành điểm đến du lịch của Sri Lanka tan biến vì loạt vụ đánh bom

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 22/4/2019, 10:59 (GMT+7)

“Tôi lên án mạnh mẽ những vụ tấn công hèn hạ nhằm vào người dân”, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe viết trên Twitter. 7 người đã bị tạm giữ vì nghi có liên quan.

Các vụ nổ làm rung chuyển 3 khách sạn, 3 nhà thờ ở thủ đô Colombo, thành phố ven biển phía đông Batticaloa và thành phố ven biển phía tây Negombo. Tiếng nổ đầu tiên vang lên lúc 8h30 ngày 21/4. Thêm hai vụ nổ xảy ra sau đó, trong đó có một vụ ở Tropical Inn gần vườn thú quốc gia.

Chính phủ Sri Lanka cho biết 32 trong số 207 người thiệt mạng là người nước ngoài. Khoảng 450 người bị thương. Sri Lanka đã tuyên bố thiết quân luật và hạn chế truy cập truyền thông mạng xã hội sau các vụ đánh bom.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Reuters.

Đây là đợt bùng phát bạo lực hiếm hoi tại Sri Lanka, nơi cộng đồng Cơ Đốc giáo chỉ chiếm phần thiểu số. Sự kiện gây sốc bởi quốc đảo Nam Á này vốn không xảy ra bạo lực quy mô lớn kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến dài hàng chục năm hồi năm 2009 và không bị phiến quân Hồi giáo cực đoan nhắm đến.

Hiên chưa có bên nào nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom. Một số trang tin cho rằng có khả năng liên quan đến các nhóm khủng bố Hồi giáo. Các khách sạn bị tấn công đều nằm ở trung tâm Colombo – thành phố lớn nhất Sri Lanka – gần các văn phòng chính phủ và ngân hàng trung ương.

Loạt vụ tấn công đe dọa giáng đòn mạnh vào ngành du lịch quốc tế của Sri Lanka, tương đương 27% giá trị xuất khẩu, 6% GDP năm 2017, theo thống kê từ Ngân hàng Thế giới. Du khách nước ngoài chi tiêu khoảng 5 tỷ USD tại quốc gia 21 triệu dân này trong cùng năm.

Sri Lanka nợ nước ngoài 52 tỷ USD và đang gặp khó khăn tài chính. Nước này đã phải sử dụng đến quỹ dự trữ ngoại hối trong tháng 1 để trả một phần nợ đã đến hạn. Ngành du lịch bị hạn chế sẽ chỉ khiến Sri Lanka thêm chật vật.

“Chúng tôi nhận thấy ngành du lịch tại Sri Lanka sẽ bị ảnh hưởng trong một khoảng thời gian”, Thủ tướng Wickremesinghe trả lời báo giới. Ông mô tả du lịch là “một trong những lĩnh vực đang trỗi dậy” của nền kinh tế. “Cũng sẽ có một số dòng vốn thoát ra” khỏi Sri Lanka.

Ông Wickremesinghe kêu gọi công chúng “hãy đoàn kết và mạnh mẽ”, đồng thời, “tránh bị ảnh hưởng bởi các thông tin chưa xác thực, tin đồn”.

Như Tâm/Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo