Thứ sáu, 31/3/2023 | 15:53 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 23/7/2018, 09:54 (GMT+7)

G20: Rủi ro kinh tế thế giới tăng vì căng thẳng thương mại

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 23/7/2018, 09:54 (GMT+7)

Tăng trưởng toàn cầu vẫn còn mạnh và các thị trường mới nổi đang chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với khủng hoảng nhưng rủi ro cho nền kinh tế thế giới đã tăng lên. Đây là nhận định của các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương từ G20 - diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn - tại hội nghị thượng đỉnh 2 ngày ở Buenos Aires, Argentina, cuối tuần trước.

Rủi ro chính là "tăng tổn thương tài chính, tăng căng thẳng thương mại và địa chính trị, mất cân đối toàn cầu, bất bình đẳng và cấu trúc tăng trưởng yếu", theo tuyên bố hôm 22/7. Nhóm thị trường mới nổi cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bao gồm biến động thị trường và thoái vốn.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Kim Jim-yong nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 Buenos Aires 2018, Argentina. (Nguồn: Reuters)

Thương mại là vấn đề chính trong các cuộc thảo luận G20 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế lên tất cả hàng Trung Quốc. Trong khi Australia và Canada cho biết Mỹ vẫn cam kết thương mại tự do và mở, châu Âu vẫn chỉ trích chính quyền ông Trump. Tuyên bố tháng 3 của nhóm không đề cập đến những căng thẳng thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire kêu gọi Mỹ nhượng bộ và nói rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đàm phán các vấn đề thương mại "khi bi dí súng vào đầu".

Về vấn đề tiền tệ, các quan chức tái khẳng định cam kết tỷ giá hối đoái hồi tháng 3 - kiềm chế hoạt động phá giá đồng tiền vì mục đích cạnh tranh. Xung đột tiền tệ tăng bất ngờ hôm 20/7 khi ông Trump cáo buộc EU và Trung Quốc thao túng tỷ giá để hưởng lợi về thương mại. Theo Mỹ, đồng USD mạnh và lãi suất Fed tăng đang làm suy yếu khả năng cạnh tranh của nước này.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo