Chủ nhật, 5/2/2023 | 23:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 7/10/2021, 16:16 (GMT+7)

Đề xuất nới trần nợ công để tăng quy mô gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

Ngọc Hà Thứ năm, 7/10/2021, 16:16 (GMT+7)

Tại buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với VCCI và doanh nhân, doanh nghiệp diễn ra chiều nay (7/10), thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có nhiều kiến nghị, giúp doanh nghiệp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh", nhanh chóng khôi phục sản xuất.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp.

Trong đó, Chủ tịch VCCI kiến nghị xem xét nâng trần nợ công quốc gia để tăng quy mô các gói hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19. Hiện các gói hỗ trợ của Nhà nước mới đạt khoảng 2,2% GDP là mức khá thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (15,6%), Malaysia (8,8%), Indonesia (5,4%), Philippines (3,6%).

Các gói hỗ trợ duy trì và phục hồi kinh tế cần đủ lớn và kịp thời để nắm bắt được thời cơ phục hồi. Mặt khác, tổng nợ công/GDP của Việt Nam hiện đang ở mức thấp, vì vậy việc xem xét nâng trần nợ công quốc gia là giải pháp hợp lý, tạo nguồn ngân sách để phục vụ mục tiêu tăng trưởng, khôi phục kinh tế, mở rộng quy mô các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp.

"Với GDP ước tính năm 2020 của Việt Nam là gần 6,3 triệu tỷ đồng, các gói hỗ trợ có thể mở rộng đến 4% GDP, tương đương 250.000 tỷ đồng", ông Công nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng kiến nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành một số chính sách tài khóa, tiền tệ có tính chất đột phá. Hiện nay cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước chủ yếu dưới hình thức gián tiếp thông qua chính sách giãn, hoãn và kéo dài thời gian thực hiện các nghĩa vụ thuế, khoản vay đối với doanh nghiệp. Với tình thế "sống còn", tình trạng "kiệt quệ" hiện nay của các doanh nghiệp đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét các chính sách trực tiếp với mức độ hỗ trợ mạnh hơn.

Cụ thể, Quốc hội xem xét bổ sung gói hỗ trợ cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ở mức 3-5%/năm so với lãi suất thị trường. Gói hỗ trợ nên tập trung vào các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như du lịch, hàng không, vận tải, y tế, giáo dục đào tạo…

Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp cũng kiến nghị Quốc hội xem xét mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tiền thuê đất ở mức cao hơn so với mức hỗ trợ giảm 30% như hiện nay lên mức 50%; giảm mức nộp BHXH, BHYT, BHTN 50% trong các năm 2021, 2022. Việc nghiên cứu, xem xét giảm mức thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021, 2022 và xem xét giảm phí công đoàn doanh nghiệp phải nộp ở mức 50% so với quy định hiện hành, cũng được đưa ra.

Ngoài ra, Chủ tịch VCCI cũng kiến nghị rà soát, sửa đổi bổ sung ngay những quy định pháp luật, chính sách về kinh doanh đang là rào cản, gây cản trở đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt những quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa thống nhất, chưa phù hợp thực tiễn, chưa vì lợi ích chung của nền kinh tế… tại Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Luật Phá sản… để chủ động tránh nguy cơ chính sách lạc hậu, trở thành điểm nghẽn cho hoạt động của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới. 

Theo báo cáo của VCCI, Việt Nam hiện có trên 800.000 doanh nghiệp hoạt động, hơn 25.000 hợp tác xã và khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh phi nông nghiệp. Với số lượng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh nêu trên, tính một cách tương đối, cả nước có khoảng 7-8 triệu doanh nhân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo