Thứ bảy, 4/2/2023 | 22:59 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 22/4/2022, 11:45 (GMT+7)

Đề xuất nhiều cơ chế chính sách đặc thù cho khu kinh tế Vân Phong

Ngọc Hà Thứ sáu, 22/4/2022, 11:45 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa hoàn chỉnh hồ sơ, gửi các bộ, ngành thẩm định dự thảo xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Toàn cảnh Vân Phong nhìn từ trên cao. Ảnh: VnExpress.

Toàn cảnh Vân Phong nhìn từ trên cao. Ảnh: VnExpress.

Dự thảo Nghị quyết gồm 10 chính sách, cơ chế đặc thù, trong đó, 6 chính sách đã được Quốc hội cho phép áp dụng tại một số địa phương trước đó. Việc áp dụng các cơ chế đặc thù vừa nêu đối với Khánh Hòa không làm tăng bội chi, trần nợ công của Chính phủ mà tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tỉnh.

Chính phủ cũng đề xuất cho Khánh Hòa áp dụng các cơ chế đặc thù về tài chính, đất đai, tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập khỏi dự án đầu tư công...

Về quản lý tài chính, Khánh Hòa sẽ được bổ sung tối đa 70% số tăng thu so với dự toán Thủ tướng giao. Tỉnh cũng được vay tối đa 60% số thu ngân sách được hưởng thông qua phát hành trái phiếu địa phương, các tổ chức nước ngoài, trong nước và từ nguồn vay về cho vay lại của Chính phủ... Tổng mức vay và bội chi ngân sách của tỉnh hàng năm do Quốc hội quyết định.

HĐND tỉnh Khánh Hòa dự kiến được sử dụng ngân sách cấp huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Với đất đai, HĐND tỉnh được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất dưới 1.000 ha theo ủy quyền của Thủ tướng.

Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo Nghị quyết lần này là Chính phủ đề xuất có cơ chế đặc thù thu hút nhà đầu tư chiến lược vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển tại khu kinh tế Vân Phong.

Danh mục ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư phải phù hợp với định hướng ngành nghề quy định tại Nghị quyết số 09/2022. Trong đó, dự thảo nghị quyết có xác định quy mô vốn tối thiểu tương ứng với từng ngành nghề, lĩnh vực để đảm bảo các dự án có quy mô đủ lớn tương xứng với tiềm lực của nhà đầu tư chiến lược.

Trên cơ sở danh mục này, nhà đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền đề xuất dự án đầu tư cụ thể để thực hiện việc chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định về pháp luật đầu tư.

Để trở thành nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư phải đáp ứng 3 điều kiện là có năng lực tài chính và kinh nghiệm tương ứng với ngành nghề cụ thể; có cam kết bằng văn bản về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và đáp ứng các điều kiện bảo đảm quốc phòng an ninh theo quy định; được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định.

Dự thảo Nghị quyết còn bổ sung trình tự, thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược theo 3 trường hợp khác nhau nhưng đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng để lựa chọn được nhà đầu tư chiến lược đảm bảo thực sự có năng lực và kinh nghiệm.

Để hấp dẫn nhà đầu tư chiến lược, dự thảo Nghị quyết quy định nhà đầu tư chiến lược được hưởng chế độ ưu đãi theo hướng ưu tiên về thủ tục hải quan, thuế và được ưu tiên hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh, thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư; được tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Dự thảo cũng quy định nghĩa vụ của nhà đầu tư chiến lược phải thực hiện các cam kết, nhất là cam kết thực hiện đúng các nội dung và tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cam kết không chuyển nhượng dự án trong thời gian thực hiện đầu tư xây dựng. Nhà đầu tư chiến lược còn có nghĩa vụ hỗ trợ ứng trước kinh phí để thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư và hỗ trợ kinh phí để đào tạo nghề đối với lao động tại khu vực bị ảnh hưởng từ dự án.

Nhà đầu tư chiến lược sẽ không được hưởng ưu đãi và phải chịu trách nhiệm về các hậu quả phát sinh, do không đáp ứng các điều kiện về vốn, tiến độ giải ngân và các điều kiện khác về nhà đầu tư chiến lược.

Riêng với thu hồi đất tại khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo Luật Đất đai với dự án ngoài ngân sách, có quy mô từ 300 ha trở lên.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho rằng sau khi Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, bộ ngành đề xuất chính sách, huyện Vạn Ninh  và khu kinh tế Vân Phong sẽ có hành lang pháp lý vững chắc. Đây là yếu tố thuận lợi giúp địa phương phát triển cơ sở hạ tầng, triển khai đồng bộ công trình thiết yếu, đặc biệt là giao thông kết nối Vân Phong - Tây Nguyên, Vân Phong - Nha Trang; các trục đường chính; hạ tầng cảng biển… từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Dự kiến, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới. Trường hợp được thông qua, Nghị quyết sẽ áp dụng từ ngày 1/8 năm nay và kéo dài trong 5 năm.

Ngày 13/4, Thủ tướng đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến 2040, tầm nhìn 2050. 

Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng khu kinh tế Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao và trở thành vùng động lực phát triển; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về kinh tế biển.

Đến 2050, khu kinh tế Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế năng động, thông minh, bền vững, bản sắc, có sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội; là khu vực đáng sống, nơi nhân dân có mức sống cao và hạnh phúc; là một khu kinh tế có tính cạnh tranh cao.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo