Thứ ba, 28/3/2023 | 15:36 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 1/6/2018, 16:32 (GMT+7)

Chính sách thuế của Trump hứng chỉ trích từ đảng Cộng hòa

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 1/6/2018, 16:32 (GMT+7)

"Tôi không đồng tình với quyết định này.Có những cách tốt hơn để hỗ trợ người lao động và người tiêu dùng ở Mỹ. Tôi dự định sẽ tiếp tục làm việc với Tổng thống về những lựa chọn tốt hơn", CNNhôm nay dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu về chính sách thuế mới được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.

Nhà Trắng hôm 31/5bất ngờ quyết định áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từCanada, Mexico và Liên minh châu Âu, bất chấp những nỗ lực thuyết phục của đảng Cộng hòa đểTrump nhắm mục tiêu vào Trung Quốc thay vì áp thuế với các đồng minh của Mỹ.

Quyết định của chính quyền Trump được đưa ra đột ngột đến mức các nghị sĩ đảng Cộng hòasau ngày 30/5 mớinhận được thông tin. Nhà Trắng cũng chỉ thông báo với quốc hội sau khi đã đưa ra quyết định.

"Tôi không thích chiến tranh thương mại. Không có kẻ thắng trong cuộc chiến này và nó khiến tôi sợ hãi", một thượng nghị sĩ giấu tên phàn nàn về quyết định của Trump.

"Khi nói đến giao dịch thép và nhôm không công bằng, Mexico, Canada và châu Âu không phải vấn đề, mà là Trung Quốc", thượng nghị sĩ Kevin Brady giải thích. "Hành động này khiến những người lao động và gia đình Mỹ gặp rủi ro, bởi công việc của họ phụ thuộc vào các sản phẩm thương mại công bằng từ các đối tác thương mại quan trọng đó".

"Điều này thật ngu ngốc. Châu Âu, Canada và Mexico không phải là Trung Quốc, và bạn không thể đối xử với đồng minh theo cách bạn đối xử với đối thủ",Ben Sasse, nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Nebraska, tuyên bố.

Về phần mình, Trump giữ nguyên lập trường về thuế quan, thể hiện qua thông điệp "Thương mại công bằng" mà ông đăng trên Twitter hôm 31/5, với lý do là ông đang theo đuổi mối quan hệ "thương mại có đi có lại".

Mỹ hiện nhập khẩu thép từ hơn 100 quốc gia với kim ngạchnhiều hơn xuất khẩu. Trump luôn cam kết gây dựng lại ngành thép và nhôm của Mỹ, mà ông cho là chịu ảnh hưởng từ các biện pháp bất công từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, từ nhiều thập kỷ qua.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo