Chủ nhật, 28/5/2023 | 10:31 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 4/1/2019, 11:44 (GMT+7)

Canada nói Trung Quốc bắt 13 công dân kể từ sau vụ Huawei

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 4/1/2019, 11:44 (GMT+7)

Một thông báo của chính phủ Canada ngày 3/1 cho biết Trung Quốc đã bắt 13 công dân nước này kể từ sau sự việc giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo yêu cầu từ Mỹ hồi tháng trước, Reuters đưa tin. Ít nhất 8 trong 13 người đã được trả tự do song Trung Quốc không tiết lộ họ vướng cáo buộc nào. Trước đó, chỉ có ba vụ Trung Quốc bắt công dân Canada được công bố, gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

McIver, một giáo viên, đã được Trung Quốc thả và trở về Canada. Kovrig và Spavor trong khi đó vẫn bị bắt. Các quan chức lãnh sự Canada gặp họ một lần hồi giữa tháng 12. Bắc Kinh tuyên bố Kovrig và Spavor "vi phạm rõ ràng" pháp luật cũng như các quy định của Trung Quốc và đang bị điều tra theo quy trình. Họ bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc leo thang kể từ sau vụ bắt Mạnh Vãn Chu ngày 1/12. Ottawa nhiều lần khẳng định không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa sự việc này với việc những công dân Canada bị Trung Quốc bắt. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh cho rằng những vụ bắt công dân là hành động "trả đũa" của Trung Quốc.

Mạnh bị bắt với cáo buộc lừa dối các ngân hàng về những giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Tehran. Bà hiện được tại ngoại và đang chờ phiên tòa dẫn độ về Mỹ.

Theo Vũ Hoàng/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo