Thứ năm, 9/2/2023 | 13:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 13/7/2021, 10:30 (GMT+7)

Các tỉnh, thành phố được cách ly F1 tại nhà

Ngọc Hà Thứ ba, 13/7/2021, 10:30 (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 4638 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý cho các địa phương thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng phải đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của những địa phương thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

[Caption]

Các tỉnh, thành phố được cách ly F1 tại nhà. Ảnh: Người Lao Động.

Trước đó, Bộ Y tế có tờ trình số 1002 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố. Như tại TP HCM, công suất các khu cách ly tập trung đến nay đã đạt khoảng 70%, vì vậy, thành phố cần phải tính toán thêm phương án cách ly F1 tại nhà. Thành phố đã triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1. Tuy nhiên để triển khai hiệu quả phương án này, thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà là các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid cộng đồng. Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cách ly y tế tại nhà bảo đảm phòng, chống dịch cho các đối tượng thuộc diện F1, để UBND TP HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn.

Một số điều kiện để cách ly y tế tại nhà như phải là nhà ở riêng lẻ, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Phòng cách ly phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Người cách ly y tế tại nhà phải thực hiện nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình, cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; được bố trí suất ăn riêng; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. Người bệnh tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hằng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly….

Bộ Y tế yêu cầu các điều kiện cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 phải thực hiện theo quy định. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn; tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

Về việc cách ly F1 tại nhà, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng đây là một bước tiến và phù hợp nhằm giảm tải cho những khu vực cách ly tập trung nhưng cần đảm bảo an toàn và điều chỉnh các quy định, hướng dẫn cho phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo