Thứ tư, 31/5/2023 | 01:36 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 2/10/2021, 21:53 (GMT+7)

Bộ Y tế: 54 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam từ nay đến cuối năm

Theo Báo Thanh Tra Thứ bảy, 2/10/2021, 21:53 (GMT+7)

Chiều 2/10, phát biểu khi chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin khái quát nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng cùng ngày.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh nước ta đã đi được 3/4 quãng đường của năm 2021 trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, thách thức, do những tác động tiêu cực của đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta nguy hiểm.

Chỉ có lựa chọn tối ưu, không có lựa chọn hoàn hảo

Thảo luận về công tác phòng, chống dịch, theo ông Sơn, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo địa phương thống nhất đánh giá, đến nay, tình hình dịch được kiểm soát tốt hơn trên phạm vi toàn quốc.

Tại tâm dịch ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tỷ lệ nhiễm và tử vong giảm sâu. An sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách cơ bản được bảo đảm; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Từ yêu cầu thực tiễn về công tác phòng, chống dịch và yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ và các địa phương nhận định, có đủ cơ sở để chuyển hướng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhằm thực hiện từng bước việc mở cửa trở lại nền kinh tế, bảo đảm hài hòa giữa mở cửa và an toàn dịch bệnh.

“Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay, chỉ có sự lựa chọn tối ưu, không có sự lựa chọn hoàn hảo”, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin.

Thủ tướng nhấn mạnh phải có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Trong phòng, chống dịch bệnh, công tác phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng và quyết định trong bối cảnh độ bao phủ vaccine chưa cao.

Chúng ta có lộ trình mở cửa nhưng phải bảo đảm an toàn. Quán triệt thực hiện nguyên tắc 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân, với 3 trụ cột chính: Cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Trong 3 trụ cột trên, cách ly cần thực hiện ở phạm vi hẹp nhất có thể, phải chặt chẽ, đúng nguyên tắc, bảo đảm hiệu quả. Xét nghiệm phải khoa học, hiệu quả, tốc độ xét nghiệp phải nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Điều trị phải có sự phân loại, chăm sóc, tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để dẫn đến quá tải hệ thống y tế và khủng hoảng y tế, hạn chế thấp nhất các ca tử vong.

Ông Sơn cũng cho biết, Thủ tướng lưu ý các địa phương tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người lao động ở các TP lớn sớm ổn định cuộc sống, không di chuyển tự phát. Trường hợp người dân, người lao động quyết tâm rời TP về quê thì các tỉnh, TP phối hợp, thực hiện tốt các biện pháp y tế, tổ chức việc đưa đón có trật tự, an toàn, không gây ách tắc…

Ưu tiên phân bổ cho Hà Nội, TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai

Liên quan vaccine, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được cầu nên lượng vaccine rất hạn chế.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Trong kế hoạch, dự kiến khoảng 54 triệu liều vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam từ nay đến cuối năm. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân từng tuần đối với từng loại vaccine khác nhau và phân bổ cho các địa phương khác nhau, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch thực tế ở các địa phương.

Cũng theo ông Tuyên, đến hiện tại, các tỉnh, TP trong cả nước đã có kế hoạch, Bộ Y tế đã tổng hợp, đưa ra một khung để dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng đúng lộ trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chiến lược tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế.

“Khi vaccine về đến đâu thì Bộ Y tế tiến hành phân bổ ngay cho các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh”, ông Tuyên khẳng định.

Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

“Khi nhận được vaccine về sẽ tiếp tục cung cấp, không chỉ cho Hà Nội mà còn cho các địa phương được ưu tiên, chúng tôi sẽ phân bổ khẩn trương tới các địa phương, bảo đảm độ bao phủ tiêm mũi 1 và mũi 2 theo quy định, hướng dẫn”, ông Tuyên nói.

Về việc tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vaccine quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vaccine nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vaccine nào không tiêm được.

Bộ Y tế đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn này và đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn.

Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để “vaccine về đến đâu sẽ triển khai tiêm đến đó”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo