Chủ nhật, 4/6/2023 | 10:19 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 5/6/2019, 13:33 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Nhà đầu tư trong nước có thể hợp tác làm cao tốc Bắc - Nam

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 5/6/2019, 13:33 (GMT+7)

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội sáng 5/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết hiện bán được 81 hồ sơ với 34 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia dự án cao tốc Bắc - Nam. Trong đó có 10 nhà đầu tư nước ngoài và 24 nhà đầu tư trong nước.

Ông cho biết, tiến độ bán hồ sơ này vẫn tiếp tục. Bộ sẽ cố gắng trong tháng 8 sẽ mở thầu để sơ tuyển và tháng 9 cung cấp cho Quốc hội các nội dung có liên quan đến việc đấu thầu.

Trước câu hỏi về việc tạo điều kiện để các nhà đầu tư Việt Nam tham gia dự án giao thông quan trọng, trong đó có cao tốc Bắc Nam của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), Bộ trưởng Thể cho rằng doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có cơ hội.

Cao tốc La Sơn - Tuý Loan nối vào cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: VnExpress.

"Các doanh nghiệp trong nước có thể liên danh 3 - 4 bên thành một đơn vị để có được nguồn tài chính đảm bảo 20% (vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư - PV) theo đúng Nghị quyết của Quốc hội", ông Thể nói.

Hoặc theo Bộ trưởng, doanh nghiệp trong nước có thể liên danh với doanh nghiệp nước ngoài. Khi đấu thấu quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có thể liên danh, liên kết với nhau.

Lãnh đạo ngành giao thông nhìn nhận thực tế hiện nay, ngân sách và nguồn lực trong nước đều đang khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư các dự án BOT trước đó. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng khó khăn hơn. Các ngân hàng cũng đã đầu tư tín dụng cho nhiều dự án BOT thời gian qua. Trong khi đó, đường cao tốc Bắc - Nam là một dự án lớn, 8 đoạn đường mỗi đoạn có vốn vài nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng cũng cho hay, đây là dự án lớn, dự án trọng điểm nên cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện Nghị định của Chính phủ về đấu thầu. Hiện nay Bộ Giao thông vận tải đang đấu thầu quốc tế và đã thuê hai tư vấn nước ngoài cùng với Việt Nam lập hồ sơ mời thầu. Các Bộ có liên quan đã cho ý kiến về hồ sơ mời đầu, cố gắng thực hiện công tác đấu thầu để thu hút được nguồn vốn nước ngoài.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo