Thứ sáu, 3/2/2023 | 17:59 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 28/10/2014, 10:29 (GMT+7)

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu

Đặng Phương Mai Thứ ba, 28/10/2014, 10:29 (GMT+7)

Dự thảo luật "vênh" nhau: Quốc hội sẽ quyết định

Phóng viên (PV):Thưa Bộ trưởng, ngày 28-10, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Căn cước công dân và Dự thảo Luật Hộ tịch. Dự thảo Luật Căn cước công dân đề xuất quy định cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em từ khi mới sinh, trong khi Dự thảo Luật Hộ tịch vẫn đề xuất cấp giấy khai sinh. Bộ trưởng nói gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Tôi nói về quan điểm của Chính phủ, không phải quan điểm của cá nhân tôi. Chính phủ đề xuất quy định đăng ký khai sinh cho trẻ em trong Dự thảo Luật Hộ tịch và cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em sau khi đăng ký khai sinh theo Dự thảo Luật Căn cước. Hai dự luật giống nhau ở chỗ đều quy định bảo đảm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em, nhưng khác ở "vật chứa" ra bên ngoài.

Có mấy căn cứ để Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua quy định cấp giấy khai sinh cho trẻ em. Thứ nhất, việc cấp giấy khai sinh là để chứng nhận sự kiện ra đời của trẻ em, có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh ra tại Việt Nam, là thông lệ quốc tế, hầu hết các nước đều duy trì cấp giấy khai sinh cho trẻ em.

Tại Việt Nam, việc cấp giấy khai sinh cũng trở thành truyền thống. Từ thời Pháp thuộc, trẻ em được sinh ra tại Hoàng Sa cũng đã được cấp giấy khai sinh. Thứ hai, giấy khai sinh có giá trị toàn cầu, mang ra nước ngoài vẫn có giá trị chứng minh sự kiện sinh đó, ngày, tháng, năm sinh, bố, mẹ.

Còn thẻ căn cước công dân không có giá trị toàn cầu, mà chỉ là giấy thông hành phục vụ việc đi lại trong nước. Sau này có thể có sự liên minh, tạo thuận lợi cho việc đi lại trong cộng đồng ASEAN, thì VISA có thể sử dụng trong cộng đồng ASEAN, nhưng cũng không có giá trị toàn cầu.

PV:Vậy Bộ trưởng đánh giá như thế nào về đề xuất cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi?

Trẻ em khi sinh ra, ai cũng giống ai nên không thể hiện nhân dạng cho trẻ em khi chưa đủ 14 tuổi. Do vậy, việc đó không phù hợp với ngay định nghĩa căn cước công dân trong Dự thảo Luật Căn cước công dân.

Việc cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ khi sinh ra đến đủ 14 tuổi lại đổi lại chắc sẽ tốn kém hơn cho người dân, vì sản xuất ra 1 căn cước công dân tốn kém hơn nhiều so với sản xuất ra 1 giấy khai sinh như hiện nay.

Chính phủ nhất quán đề nghị 2 dự án luật, nhưng đang có sự khác nhau.

PV:Có sự khác nhau như thế thì phương án giải quyết sẽ là như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Dự thảo Luật Hộ tịch đã được chỉnh lý theo đề nghị của Chính phủ và cũng là ý kiến kết luận của Phó chủ tịch Quốc hội phụ trách lĩnh vực này khi họp Chính phủ. Dự thảo Luật Căn cước công dân có sự vênh so với Dự thảo Luật Hộ tịch, đây là trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội. Tôi không thể nói thay đại biểu Quốc hội.

Tránh lãng phí và phiền hà

PV: Theo Bộ trưởng, làm thế nào để giấy khai sinh không làm phát sinh những thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân?

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Giấy khai sinh thực ra là giấy thông hành cho trẻ em đến trước khi đủ 14 tuổi, không ai yêu cầu gì khác ngoài giấy khai sinh đó. Vấn đề là sau này, khi thẻ căn cước công dân có ghi ngày, tháng, năm sinh và các thông tin khác rồi thì pháp luật không nên quy định đã trình thẻ căn cước công dân rồi lại trình bản sao giấy khai sinh nữa.

Đề án 896 của Chính phủ cũng quy định theo hướng như vậy. Hiện nay, ta chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân cũng như cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ tịch thống nhất, thành ra có nhiều sự trùng lặp trong yêu cầu về thủ tục hành chính.

PV:Hai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia này liệu có liên thông với nhau để khỏi lãng phí không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Đề án 896 đã nói rõ, 2 dự luật cũng rõ. Một người khi sinh ra, việc đầu tiên là khai sinh và hệ thống hộ tịch sẽ theo dõi người ta đến khi chết. Mọi diễn biến liên quan đến nhân thân thể hiện trong cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ tịch.

Cơ sở này sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cung cấp những trường thông tin cần thiết cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu chung, chỉ là những dữ liệu rất chung về con người, chứ không bao gồm mọi trường thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ tịch.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ tịch là cơ sở "sống" chứ không "chết". "Sống" là vì hôm nay, người ta có thể đề nghị thay đổi ngày, tháng, năm sinh, ngày mai người ta có thể đề nghị thay tên đệm, ngày kia người ta có thể đề nghị thay tên… Tất cả những điều đó sẽ được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư một cách tự động.

PV:Vậy, mỗi lần có sự thay đổi như vậy, người dân có phải đề nghị thay đổi cả ở cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và người dân có phải nộp lệ phí hay không?

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Việc cập nhật là tự động, thẻ căn cước công dân phải tự động điều chỉnh theo, chứ không phải yêu cầu người dân mỗi lần như vậy lại phải có đề nghị riêng về đổi thẻ và nộp lệ phí nữa.

Tốn kém cũng xứng đáng

PV:Chi phí cụ thể để duy trì các cơ sở dữ liệu này như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bao nhiêu tiền thì tôi cũng không nói chắc được, vì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là do Bộ Công an quản lý và đề án khả thi hiện cũng đang được xây dựng. Xây dựng phần thí điểm ở Hải Phòng thôi, còn cả nước là bao nhiêu thì tôi chưa rõ lắm. Các nước người ta có thể xã hội hóa được, không phải người dân đóng góp mà doanh nghiệp đầu tư trên cơ sở thu phí truy cập trong tương lai.

PV:Hải Phòng thí điểm đã tốn 10 triệu euro (đồng tiền chung châu Âu) do Hung-ga-ry tài trợ. Vậy, chi phí cho cả nước chắc sẽ rất tốn kém?

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Tôi chỉ biết dự án ODA của Hung-ga-ry là 10 triệu euro, còn triển khai tại Hải Phòng hết bao nhiêu thì tôi không rõ. Kể cả chi phí tốn kém mấy trăm triệu euro đi nữa, nếu là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân thì cũng xứng đáng.

PV: Bộ trưởng có nắm được trên thế giới có bao nhiêu nước đã xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không?

Hiện nay, thế giới còn rất ít nước quản lý chưa bài bản như Việt Nam. Các nước XHCN trước đây cũng đã quản lý như vậy rồi. Những năm 70, tôi đi học ở Liên Xô, đến bất kỳ điểm nào hỏi thông tin về người nào đó, như giảng viên của tôi, người ta đều có thể cung cấp.

PV:Và trên thế giới hiện còn bao nhiêu nước vẫn duy trì việc cấp giấy khai sinh?

Trên thế giới hiện chỉ có 2 đến 3 nước không dùng giấy khai sinh, còn lại đều cấp hoặc trích lục giấy khai sinh khi đăng ký khai sinh.

PV:Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Thùy Lâm - Quân đội nhân dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo