Thứ tư, 8/2/2023 | 21:40 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 26/9/2021, 15:23 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch & Đầu tư mong muốn doanh nghiệp đóng góp sáng kiến cho chương trình phục hồi kinh tế

Ngọc Hà Chủ nhật, 26/9/2021, 15:23 (GMT+7)

Báo cáo tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2021 diễn ra sáng nay (26/9), Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao. Những chính sách hỗ trợ đã góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Báo Chính phủ.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Báo Chính phủ.

Đơn cử như việc triển khai Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 được ban hành ngày 9/9 vừa qua. Nghị quyết 105 gồm 59 nhiệm vụ và 4 nhóm giải pháp chính. Nhóm giải pháp đầu tiên là thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Nhóm giải pháp tiếp theo là đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng. Kế đến là giải pháp hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Cuối cùng là giải pháp tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

Kết quả báo cáo đánh giá của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc triển khai Nghị quyết 105 vừa nêu cho thấy có gần 92% doanh nghiệp được khảo sát đã biết đến Nghị quyết 105; 81% doanh nghiệp cho biết chính sách tại Nghị quyết 105 là kịp thời; 89% doanh nghiệp nhận thấy các mục tiêu của Nghị quyết 105 là phù hợp; hơn 81% doanh nghiệp cho rằng các nhiệm vụ giải pháp sẽ giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, HTX hiệu quả.

Tuy nhiên, qua theo dõi và tổng hợp các kiến nghị phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết vẫn còn một số hạn chế, tồn tại trong khâu thực thi chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Việc triển khai của một số chính sách còn cứng nhắc, thiếu thống nhất ở một số địa phương, gây khó khăn cho đối tượng hỗ trợ.

Tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận được với một số chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng, cho vay ưu đãi còn thấp, do thủ tục còn phức tạp, một số điều kiện chưa phù hợp. Đặc biệt, nội dung được doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị nhiều nhất là việc khẩn trương có hướng dẫn áp dụng các điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới và kế hoạch mở cửa của các địa phương, để doanh nghiệp có thể chủ động phương án sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư đã kiến nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, sửa đổi điều kiện, quy trình, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng như đẩy mạnh triển khai những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế còn được đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh sớm nhất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trong đó có hướng dẫn cụ thể điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới để địa phương và doanh nghiệp áp dụng trong thực tế.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng kiến nghị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Tổ công tác tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư các bộ, ngành và địa phương.

Đối với các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế và kế hoạch mở cửa trong tình hình mới.

Các địa phương cùng với doanh nghiệp, chủ động nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Phương án sản xuất phải hạn chế tối đa đóng cửa toàn nhà máy.

Các địa phương cũng phải nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, bảo đảm triển khai các giải pháp thích ứng với lộ trình kiểm soát dịch bệnh, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp và hiệp hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng doanh nghiệp nên chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp trên nền tảng số, thông qua chuyển đổi số nâng cao năng suất, sức cạnh tranh.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư mong muốn doanh nghiệp đóng góp sáng kiến cho Chương trình phục hồi kinh tế, trong đó có các nội dung liên quan đến phục hồi cho khu vực doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu, đánh giá thách thức và thời cơ của ngành, lĩnh vực, kịp thời chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp hội viên và ngành hàng.

Cùng với những giải pháp vừa nêu, về phần mình, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng khẩn trương trình Chính phủ xem xét, ban hành Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có các giải pháp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp phục hồi.

Trước đó, tại Hội nghị, báo cáo của VCC) cho biết với ảnh hưởng của dịch bệnh, của giãn cách xã hội kéo dài, trong 4 tháng trở lại đây tổng cầu nền kinh tế suy giảm, sản xuất, giao thương đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, lao động mất việc làm, chi phí sản xuất, kinh doanh tăng vọt… nhiều đơn hàng bị mất, nhiều lĩnh vực kinh tế hoạt động dưới 60% công suất. Tất cả các thành phần kinh tế, các ngành nghề đều bị ảnh hưởng tiêu cực, trong đó, nghiêm trọng nhất là các lĩnh vực du lịch, chế biến thuỷ sản, giao thông vận tải.

Đơn cử như tại các tỉnh thành phía Nam hiện có khoảng 30% số doanh nghiệp còn hoạt động nhờ đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”, nhưng cũng vô cùng khó khăn, bởi chi phí tăng vọt và chỉ có thể huy động 30-50% số lao động, công suất giảm chỉ còn 40-50%. Hay như ngành gỗ đã có trên 50% số doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ dừng sản xuất và đang đối diện nguy cơ phá sản. Ngành lữ hành, lưu trú và ăn uống chịu tác động vô cùng nghiêm trọng, kéo dài từ năm 2019 đến nay; công suất phòng trung bình cả nước chỉ đạt 15%, nhiều nơi dưới 10%, nhiều cơ sở phải đóng cửa.

Theo phản ánh từ các hiệp hội doanh nghiệp của các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động, chỉ có từ 15-20% các nhà máy sản xuất cầm chừng do theo được “3 tại chỗ”, còn lại đến 80-85% số nhà máy phải ngừng ngừng sản xuất.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp và các địa phương hôm nay nhằm bàn về những giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Chính phủ xác định thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo