Chủ nhật, 5/2/2023 | 11:50 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 4/5/2019, 19:28 (GMT+7)

Bộ Công Thương nói gì về phương án sửa biểu giá bán lẻ điện?

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 4/5/2019, 19:28 (GMT+7)

Vấn đề tăng giá điện "nóng" hội trường phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/5.

Biểu giá bán lẻ điện sẽ sửa tốt hơn

Trả lời câu hỏi về quan điểm sửa biểu giá bán lẻ điện 6 bậc hiện nay cho phù hợp để giảm bù chéo giữa các hộ tiêu dùng, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Quan điểm của Bộ Công Thương là bất kỳ quy định nào đưa ra dù mới và áp dụng rất ngắn nhưng chưa phù hợp, cần sửa sẽ phải sửa".

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: VGP.

Về phương án sửa như thế nào, ông Hải khẳng định sẽ sửa tốt hơn trước, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng nhưng cũng đảm bảo tiết kiệm năng lượng và phù hợp với thực tiễn Việt Nam hiện nay.

Đại diện Bộ Công Thương cũng khẳng định việc điều chỉnh giá điện, trong trường hợp vừa qua là tăng giá, quyết định này được đưa ra trên cơ sở các quy định hiện hành, đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), điều kiện thực tiễn và được trình Chính phủ. Sau khi được thống nhất, Bộ Công Thương ban hành quy định tăng giá điện.

Lãnh đạo ngành công thương chia sẻ với bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hóa đơn tiền điện tăng đột biến tháng qua và khẳng định sẽ giải đầy đủ khiếu lại thắc mắc.

"Nếu phát hiện sai phạm của ngành điện sẽ xin lỗi và xử lý khắc phục ngay sai phạm này", Thứ trưởng Hải khẳng định.

Ngay tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều nay (4/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở cần lắng nghe tâm tư người dân trong việc tăng giá điện.

"Phương pháp tính chưa phải là khoa học, rõ ràng thuyết phục nên có những tâm tư trong nhân dân gân đây", lãnh đạo Chính phủ chỉ ra.

Đầu tuần tới thanh tra giá điện

Trả lời về vấn đề thanh tra giá điện, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, ông Bùi Ngọc Lam cho biết sau khi được Thủ tướng giao nhiệm vụ, đơn vị này sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và Bộ Tài chính. “Đầu tuần tới chúng tôi sẽ tiến hành triển khai”, ông Lam cho biết.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai với nội dung điều chỉnh giá bán điện”, đại diện Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh và cho biết sẽ công khai khi có kết quả.

CPI vẫn đảm bảo dù tăng giá điện

Bộ này cũng khẳng định đã đánh giá đầy đủ tác động tới các mặt hàng khác, CPI, GDP trước khi đưa ra quyết định tăng giá điện cùng với sự tham gia của một số cơ quan, bộ ngành khác.

Vị Thứ trưởng cho hay, hiện nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu đánh giá động gián tiếp của việc tăng giá điện. Ông Hải nhắc lại ý kiến của Tổng cục thống kê khẳng định cũng khẳng định CPI tháng 4 và năm 2019 vẫn đảm bảo. Mức tăng CPI năm 2019 đảm bảo mục tiêu dưới 4% của Quốc hội dù giá điện tăng.

Tổng kết phiên họp, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh quan điểm không thể bao cấp nên cần điều chỉnh giá điện. Tuy nhiên, theo vị Bộ trưởng, việc tăng giá phải căn cứ khoa học, minh bạch, đánh giá đầu vào, công khai các con số...

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo