Thứ năm, 1/6/2023 | 18:53 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 3/8/2021, 10:56 (GMT+7)

Bộ Công Thương: Nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam có thể mạnh tận dụng tốt EVFTA

Ngọc Hà Thứ ba, 3/8/2021, 10:56 (GMT+7)

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đến nay đã có hiệu lực được 1 năm. Bộ Công Thương cho biết nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam có thể mạnh đã tận dụng tốt EVFTA.

bo-co-ng-thu-o-ng-nhie-u-ma-t-2048-1639-

Cao su là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng tốt nhất, 57% trong 6 tháng đầu năm nay. Ảnh: Tạp chí Tài chính.

6 tháng đầu năm, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan của mặt hàng xuất khẩu trong EVFTA đạt hơn 29%. Nhiều mặt hàng nông, lâm nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ cao su đạt 61 triệu USD, tăng gần 57%; gạo đạt 5,2 triệu USD tăng gần 4%; sản phẩm mây, tre, cói và thảm đạt 70,5 triệu USD, tăng gần 34%; rau quả đạt 63,8 triệu USD, tăng gần 13%.

Ngoài ra, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) còn cho biết việc Việt Nam tham gia vào một trong những hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA với một đối tác lớn như EU, giúp Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhiều lĩnh vực tiềm năng đi kèm với mức độ áp dụng công nghệ cao. Nông nghiệp công nghệ cao là một trong những lĩnh vực tiềm năng mà Việt Nam được hưởng lợi, nhằm nâng cao năng lực chế biến nông sản và thực phẩm.  

Cùng với EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương Việt Nam - EU (EVIPA) đã giúp Việt Nam tiếp cận được tiềm năng về vốn, công nghệ từ EU, tạo nguồn lực đổi mới sáng tạo và sức bật cho nền kinh tế trong quá trình hội nhập thông qua việc mở ra kênh huy động vốn đầu tư quốc tế; thúc đẩy chuyển giao công nghệ; bổ sung hàng cho thị trường nội địa; mở ra nhiều thị trường cho việc xuất nhập khẩu và hội nhập quốc tế; tạo ra động lực và quá trình chuyển đổi từ quốc gia có lực lượng tay nghề thấp sang tay nghề cao.

Ông Lương Hoàng Thái còn cho biết Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng hiệp định một cách hiệu quả và cải cách, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh.

Theo đó, Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đã sửa đổi, ban hành mới 8 văn bản quy phạm pháp luật ở cấp nghị định, quyết định của Thủ tướng, Thông tư trong các lĩnh vực liên quan đến thuế quan, nông nghiệp, xuất xứ hàng hóa và phòng vệ thương mại.

Một số văn bản pháp luật cũng đang được các bộ ngành liên quan ban hành mới hoặc sửa đổi để phù hợp với các cam kết đã có  ví dụ như sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ, ban hành nghị định hướng dẫn Bộ Luật Lao động sửa đổi… Ngoài ra, các bộ, ngành liên quan cũng liên tục rà soát hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính tương thích với những cam kết của EVFTA và đưa ra những điều chỉnh kịp thời nhằm tạo thuận lợi cho quá trình thực thi hiệp định này.

Bên cạnh đó, việc cải thiện, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, kinh doanh là nỗ lực chung của Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung, vừa tạo động lực cho thực thi những cam kết ưu đãi trong FTA trong đó có EVFTA. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2020 về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, tập trung cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.

Trong năm 2019-2020, Bộ Công Thương đã cắt giảm thêm 205 điều kiện kinh doanh trong tổng số 1.216 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ, nâng tổng số điều kiện đã cắt giảm lên 1.891. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát và xây dựng lộ trình phương án cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành cho giai đoạn 2021-2025. Trong đó, bộ sẽ bám sát những nguyên tắc lấy doanh nghiệp làm trung tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, trong việc tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Ông Lương Hoàng Thái tin rằng Việt Nam từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thuận lợi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, như vậy sẽ tạo đà cho việc thực thi các FTA đạt hiệu quả cao nhất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo