Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:03 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 15/1/2019, 10:26 (GMT+7)

Bộ Chính trị xem xét Nghị quyết về thu hút FDI

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 15/1/2019, 10:26 (GMT+7)

Tại cuộc họp xây dựng đề án“Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030”, chiều 14/1,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng cho hay Việt Nam đã có 30 năm thu hút FDI.

Tuy nhiên, thời gian qua Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chưa có một Nghị quyết chuyên đề về thu hút FDI. Tới đây, Bộ Chính trị sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết chuyên đề về thu hút, sử dụng vốn FDI trên cơ sở bản đề án của Ban cán sự Đảng Chính phủ trình.

Bộ Chính trị có nghị quyết về thu hút FDI. Ảnh: TTXVN.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư - cơ quan soạn thảo bản đề án Nghị quyết - tiếp tục khẳng định quan điểm coi khu vực FDI là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài.

Đề án xác định Việt Nam sẽ thu hút FDI có chọn lọc, khuyến khích gắn kết với doanh nghiệp trong nước, nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu trên nguyên tắc đa phương hoá, đa dạng hoá, bảo đảm tính độc lập của nền kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia...

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bản đề án của cơ quan kế hoạch chưa nêu bật được những nội dung then chốt, liên quan tới quan đến thực trạng, xu hướng phát triển của khu vực FDI, đặt ra nền tảng trong thu hút lĩnh vực này trong giai đoạn tới.

Cụ thể, Phó Thủ tướng cho rằng dư luận xã hội đang có “cảm giác” là có sự lệch pha giữa khu vực FDI và khu vực trong nước, đến mức một số chuyên gia đã nói “có 2 nền kinh tế trong 1 đất nước”. Hay như nhận định Nhà nước ưu đãi quá mức cho FDI mà để doanh nghiêp trong nước lép vế.

"Do vậy, các bộ, ngành phải nhận định rõ các nội dung này để thiết lập quan điểm, giải pháp trong thu hút FDI, tăng cường nội lực khu vực kinh tế bản địa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự cường", lãnh đạo Chính phủ nói.

Từ định hướng thu hút FDI, Phó Thủ tướng chỉ ra dự thảo Đềán chưa đánh giá được tác động của sự phát triển cách mạng công nghệ và sự dịch chuyển đầu tư dòng vốn trên thế giới. Đề án chưa phân tích, làm rõ nhận định của Thủ tướng Chính phủ về chuyển nội hàm thu hút và sử dụng FDI sang nội hàm chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội.

Theo ông, hợp tác đầu tư nước ngoài là mang tính chủ động, có sự bình đẳng, lựa chọn, không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta chấp nhận nấy. Điều quan trọng là có lựa chọn, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng tầm trình độ sản xuất, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia.

Phó Thủ tướng chỉ rõ Đề án của Bộ Chính trị không phải để xác lập chủ trương mà là hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút FDI, định hướng khắc phục hệ thống pháp luật về thuế, doanh nghiệp, đầu tư, sử dụng đất đai... và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đềán, nêu bật được thực trạng, định hướng giải pháp quan trọng để phát huy hơn các thuận lợi, khắc phục những hạn chếđể khu vực FDI tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Nam Anh/ Theo Báo Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo