Thứ sáu, 3/2/2023 | 00:50 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 26/8/2021, 08:48 (GMT+7)

Bảy hiệp hội kiến nghị Thủ tướng về giấy đi đường mới

Theo Zing Thứ năm, 26/8/2021, 08:48 (GMT+7)

Bảy hiệp hội ngành hàng gồm cao su, hồ tiêu, mỹ nghệ và chế biến gỗ, rau quả, điều, bông sợi, cà phê ca cao vừa có văn bản gửi Thủ tướng, các bộ trưởng Công Thương, Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND TP HCM, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM kiến nghị cấp giấy đi đường cho các doanh nghiệp thuộc hiệp hội.

Việc thay đổi liên tục quy trình đăng ký cấp giấy đi đường khiến doanh nghiệp gặp khó.

Việc thay đổi liên tục quy trình đăng ký cấp giấy đi đường khiến doanh nghiệp gặp khó.

Các hiệp hội cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đứng trước nguy cơ không thể hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu và đảm bảo tiến độ giao hàng do phải làm hồ sơ giấy nhưng gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường.

"Theo quy định của UBND TP HCM, các nhân viên làm việc liên quan xuất nhập khẩu được Sở Công Thương cấp giấy đi đường trên cơ sở hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào nhận được phản hồi từ Sở Công Thương", đại diện các hiệp hội phản ánh.

Ngày 24/8, Sở Công Thương giải thích chỉ cấp giấy đi đường cho nhân viên của các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp). Còn UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp sản xuất vừa cung ứng hàng hóa nội địa, vừa trực tiếp xuất nhập khẩu.

"Điều này đã và đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - xuất khẩu của doanh nghiệp bị đình trệ, đồng thời phải đối mặt với tổn thất rất lớn như chi phí lưu kho bãi, hàng hóa để lâu sẽ bị giảm chất lượng. Trách nhiệm bồi thường do vi phạm hợp đồng về tiến độ giao hàng cho các khách hàng quốc tế là chưa thể lường trước được", đại diện các hiệp hội nhấn mạnh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đều phải tự thực hiện đăng kí hồ sơ bằng giấy (không có thủ tục online) và các nghiệp vụ liên quan, không phải tất cả đều sử dụng dịch vụ qua các công ty dịch vụ logistics.

"Thiết nghĩ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu chiếu theo Công văn 2800 thì được xếp vào mục 3D nhưng đến hiện tại các doanh nghiệp không biết phải đăng ký giấy đi đường ở đâu vì không xác định thuộc diện đối tượng nào và ai phụ trách", đại diện 7 hiệp hội đề xuất.

Trước tình hình trên, trong văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan, các hiệp hội đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể về đầu mối liên hệ, tăng cường thêm số lượng người xử lý hồ sơ, ứng dụng công nghệ để cấp giấy đi đường bản mềm và gửi thông qua email để làm cơ sở đi qua các chốt kiểm soát, đến trụ sở Sở Công Thương đóng dấu.

Các hiệp hội cũng đề nghị được đảm nhận vai trò là đầu mối lập danh sách doanh nghiệp có nhu cầu để gửi tới Sở Công Thương. Người đứng đầu các doanh nghiệp hội viên chịu trách nhiệm về danh sách đăng ký và cam kết quản lý chặt chẽ danh sách người lao động được cấp giấy đi đường.

"Đối với các doanh nghiệp không phải là hội viên của Hiệp hội sẽ thực hiện thủ tục xin giấy đi đường tại Sở Công Thương TP HCM và địa phương", đại diện 7 hiệp hội đề xuất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo