Thứ năm, 23/3/2023 | 19:26 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 10/4/2018, 10:35 (GMT+7)

"Bảo hộ thương mại không mang lại sự thịnh vượng cho kinh tế Mỹ"

Đặng Phương Mai Thứ ba, 10/4/2018, 10:35 (GMT+7)
Đó là nhận định của ông Jon R. Taylor, giáo sư khoa học chính trị của Đại học University of St. Thomas ở Houston (Mỹ) trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Tân Hoa Xã.
Ông Taylor cho rằng các mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không phát huy tác dụng và có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả hai nước.

Theo chuyên gia này, các mức thuế này và một cuộc chiến thương mại có thể nổ ra sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Mỹ, khiến nhiều người Mỹ mất việc làm, và làm gia tăng chi phí cho người tiêu dùng nước này.

Bình luận về tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, ông Taylor thừa nhận rằng việc khiến Trung Quốc hạ thấp một số hàng rào thương mại với hàng nhập khẩu có thể làm giảm nhẹ thâm hụt, nhưng kể cả khi Trung Quốc buộc phải giảm kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, thì điều này cũng không thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và đưa việc làm quay trở lại với người Mỹ như chính quyền Tổng thống Donald Trump kỳ vọng.

Mới đây, Mỹ quyết định tăng thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để đòi lại sự công bằng trong hoạt động thương mại giữa hai nước mà Mỹ cho rằng Washington đang chịu thua thiệt do Trung Quốc "
ép" các công ty của nước này chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.

Đáp trả lại Mỹ, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, xe ôtô và hóa phẩm.

Ngoài ra, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (chính phủ) quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.


Thời điểm mức thuế suất mới này có hiệu lực sẽ phụ thuộc vào thời điểm Mỹ áp mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nói trên có dấu hiệu đi đến hồi kết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 cho biết Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại đối với hàng hóa Mỹ.

Ông cho biết thêm chính sách thuế quan của hai nước sẽ mang tính tương hỗ và hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ - một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Theo nhận định của nhà lãnh đạo Mỹ, đây sẽ là cái kết tốt đẹp vì tương lai của cả hai nước./.

Theo Vietnamplus.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo