Chủ nhật, 4/12/2022 | 02:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 1/4/2019, 14:09 (GMT+7)

Bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà

Trần Lan Anh Thứ hai, 1/4/2019, 14:09 (GMT+7)

Tan hoang…

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bò Bình Hà) thực hiện Dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 2.000 ha, tại hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư của dự án là 4.223 tỷ đồng, quy mô 254.000 con bò một năm.

Với con số “khủng” trong mục tiêu dự án được nêu ra với lợi nhuận hàng năm lên tới 1.500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động... làm nhiều lãnh đạo, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng sẽ thúc đẩy phát triển chăn nuôi của tỉnh nhà lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên sau gần 4 năm thực hiện, dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm (bằng 6% quy mô dự án), đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm. Đến thời điểm hiện tại trong trang trại bỏ hoang.


Toàn cảnh khu chuối rộng hơn 200 ha trong dự án nghìn tỷ.

Khi các cơ quan chức năng đang “nóng” lên vì dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không đạt hiệu quả như mục tiêu đặt ra, cuối năm 2017, Công ty Bò Bình Hà âm thầm chuyển đổi một phần rất lớn diện tích trồng cỏ sang trồng 212 ha chuối thương phẩm với mục tiêu xuất bán sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng sau hơn 1 năm chuyển đổi sang trồng chuối, toàn bộ “kỳ vọng” duy nhất trong đại dự án này chỉ còn là bãi chuối bị chặt phá ngổn ngang, thành nơi chăn thả bò...

Khi những sai phạm nghiệm trong “siêu” dự án này được phát hiện, hàng loạt lãnh đạo BIDV cùng lãnh đạo Công ty Bò Bình Hà bị bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngày 31/3, PV Tiền phong tiếp cận vào trang trại chăn nuôi bò của Công ty Bò Bình Hà tại huyện Cẩm Xuyên. Khác với viễn cảnh được nêu ra trong dự án vào mấy năm trước là những khu nhà, bãi đất bỏ hoang, hàng trăm ha chuối bị chặt hạ ngổn ngang, héo úa…

Từ bên ngoài cổng vào trang trại không có một bóng dáng người, những ngôi nhà, công xưởng bỏ hoang nhếch nhác. Dù số lượng chuối mới thu hoạch kỳ đầu nhưng đã bị chặt bỏ ngổn ngang, tan tành, số cây chuối còn lại không được chăm sóc, cỏ dại mọc um tùm, đàn bò thả rông dẫm nát bét. Không những vậy, có hàng trăm héc ta rừng đã bị ủi trọc, không còn độ che phủ.Toàn bộ chuối hiện tại bị chặt hạ ngổn ngang, tan tành.

“Vào sâu mới biết trong này hiện tại tan hoang như thế nào. Giá như cứ để dân trồng keo, phát triển vườn rừng có phải tốt hơn không. Giờ đất cày băm xới toanh, nhiều diện tích rừng phòng hộ giờ phá trọc lóc để hoang, chuối thì trồng như này làm gì có lợi nhuận, thiên nhiên ngày càng phức tạp cũng do vậy thôi”,ông Nguyễn Văn Sơn, trú tại xã Cẩm Mỹ buồn bã nói.

Hơn 200 ha chuối đang sinh sôi phát triển của Công ty Bò Bình Hà được xem là “kỳ vọng” duy nhất còn lại trong “siêu” dự án. Bởi sau gần 4 năm đi vào hoạt động không mang lại hiệu quả, toàn bộ số bò trong trang trại đã được bán tháo, số xưởng, xe cộ đã bị ngân hàng đến kiểm kê, niêm phong tài sản. Tuy nhiên với tình cảnh hiện tại trong dự án, sự “kỳ vọng” duy nhất nay cũng chỉ là những bãi chuối tan hoang, là nơi chăn thả trâu bò.

Dự án “chết yểu”, công nhân bán chuối sống cầm chừng

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong khoảng 3 tháng nay, hơn 100 công nhân tại Công ty Bò Bình Hà không được chi trả lương, lãnh đạo cũng không có ai xuống kiểm tra hay có bất cứ thông báo gì nên họ tự chặt chuối trong trang trại bán với giá 7.000 đồng/kg.

Anh Lê Văn Hoàn, công nhân Công ty Bò Bình Hà cho biết, khoảng 3 tháng nay, công nhân không được nhận một đồng lương nào từ phía Công ty, lãnh đạo “im tiếng” nên hơn 100 người làm tại đây tiến hành thu hoạch chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, đã thu hoạch, xuất bán được 300 tấn chuối thương phẩm.


Khu chuối giờ thành nơi chăn thả trâu bò...

Theo anh Hoàn, từ cuối năm 2018 đến nay, cuộc sống của công nhân ở đây rơi vào cảnh túng quẫn khi Công ty làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, mới đây ngân hàng tiến hành kiểm kê tài sản và niêm phong một số xe, vật dụng trong công ty.

“Chúng tôi không biết ngừng hay làm tiếp, giờ lãnh đạo Công ty không ai xuống làm việc hay kiểm tra gì hết. Từ những khó khăn hiện tại của công nhân, chúng tôi đề xuất lên cơ quan có thẩm quyền và được đồng ý cho phép chặt chuối bán để lấy lương. Ban đầu mới làm việc nhiều, lương cao nghĩ ngon ăn, nhưng càng ngày càng thua lỗ đến nay thì chẳng còn gì”, anh Hoàn nói.

Một nhân viên cho biết, do công nhân nghỉ nhiều, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của Công ty nên người dân địa phương xung quanh thường xuyên vào đào, phá chuối, thậm chí có người còn vào trộm về bán. “Việc công nhân không được trả lương đã kéo dài 3 tháng nay. Trước những khó khăn của Công ty, công nhân cố gắng làm việc, nhưng do quá khó khăn nên đành phải chặt chuối bán để lấy tiền trang trải cuộc sống”, một bảo vệ cho biết.


Hàng trăm ha đất rừng bị cạo trọc, nhường đất cho dự án nay vẫn bỏ hoang.

Liên quan đến những thực trạng đang tồn tại ở trang trại chăn nuôi bò Bình Hà, PV Tiền phong nhiều lần liện hệ qua điện thoại cho lãnh đạo Công ty Bò Bình Hà nhưng không ai bắt máy.

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với các bị can gồm: Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV); Trần Lục Lang (nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV); Kiều Đình Hòa (nguyên GĐ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh). Riêng bị can Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh), bị khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bò Bình Hà tại Hà Tĩnh, đến nay, lực lượng chức năng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bò Bình Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Trần Anh Quang (nguyên Tổng GĐ Công ty Bò Bình Hà); Trần Duy Tùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú) và Thái Thành Vinh (cổ đông Công ty Bò Bình Hà) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo Phan Hoài - Minh Thuỳ/Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo