Thứ bảy, 1/4/2023 | 02:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 21/6/2018, 16:37 (GMT+7)

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm 90%

Thach Thanh Tung Thứ năm, 21/6/2018, 16:37 (GMT+7)

Kết quả tính toán các khoản thoái vốn cho thấy trong 5 tháng đầu năm,dòng tiền giao dịch thuần từ Trung Quốc sang Mỹ âm 7,8 tỷ USD, báo cáo viết.

Diễn biến trên xảy ra sau một đợt sụt giảm mạnh trong nửa cuối năm 2017, khi cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc đều gây áp lực kìm hãm đà phát triển của các khoản đầu tư xuyên biên giới. Số vụ đầu tư hoàn thành của Trung Quốc tại Mỹ đạt mức kỷ lục 46 tỷ USD trong năm 2016, và giảm xuống còn 29 tỷ USD năm 2017, theo Rhodium.

Các dự án FDI hoàn thành của Trung Quốc tại Mỹ giai đoạn 2006 – 2018 (đơn vị: triệu USD)

Nguồn: Rhodium Group. *Bao gồm hợp đồng M&A hoàn thành với 10% cổ phần và dự án mới được khởi công xây dựng ** tháng 1 – 5/2018

Trong khi tìm kiếm các cơ hội đầu tư, các công ty Trung Quốc đã mua hàng loạt dự án ở nước ngoài trong giai đoạn 2015 – 2016.

Hiện nay, Trung Quốc muốn hạn chế sự thoát vốn và đòn bẩy quá cao. Mỹ thì lo ngại vấn đề sở hữu trí tuệ và tăng cường kiểm soát các giao dịch có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Chính quyền Trump cũng đe dọa hạn chế những khoản đầu tư dựa trên cuộc điều tra dựa trên “Khoản 301” trong Luật Thương mại, cũng chính là cuộc điều tra dẫn đến những thông báo áp đặt thuế quan mới nhất.

Điều đó dẫn đến sự thất bại của các thương vụ mua lại trị giá hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, Giám đốc nghiên cứu của Rhodium Group, ông Thilo Hanemann cho biết.

Các thương vụ này bao gồm đề xuất sáp nhập từ Ant Financial thuộc Alibaba với MoneyGram, kế hoạch thâu tóm SkyBridge Capital của HNA và nỗ lực mua lại công ty chất bán dẫn Xcerra của quỹ Sino IC Capital, được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

“Còn lại rất ít các thương vụ M&A đang đàm phán và giá trị giá trị trung bình mỗi giao dịch thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước”, Hanemann cho biết trong báo cáo.

Ông cũng chỉ ra rằng giá trị trung bình của các thương vụ đầu tư từ Trung Quốc tại Mỹ khoảng 46 triệu USD trong năm nay, so với quy mô điển hình lên đến hàng trăm triệu USD trở lên trong những năm trước đó.

Các tập đoàn lớn của Trung Quốc như HNA, Anbang và Wanda cũng đang bán nhiều tài sản tại Mỹ, khiến số tiền của các vụ thoái vốn đã hoàn thành tại Mỹ lên đến 9,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, theo Rhodium. Các nhà phân tích ước đoán các thương vụ đang đàm phán trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Động thái bán tài sản này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng áp lực lên các công ty Trung Quốc trong việc mở rộng ra nước ngoài. Các thương vụ bất động sản và giải trí của các tập đoàn bị chỉ trích vì không phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Bất động sản và giải trí nằm trong ba lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất từ Trung Quốc trong năm nay, do các thương vụ tầm trung và các công ty công ty trò chơi và Internet ở nước ngoài, Rhodium cho biết.

Tuy nhiên, nhờ vào 7 thương vụ trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học, tỷ lệ của các ngành này trên tổng số các giao dịch từ Trung Quốc tại Mỹ tăng từ 9% năm ngoái lên 58% trong năm nay, báo cáo viết.

Giao dịch FDI từ Trung Quốc tại Mỹ theo ngành (% trên tổng số)

Báo cáo của Rhodium cũng chỉ ra rằng chính sách thuế mới của Mỹ có thể khiến các công ty Trung Quốc tăng cường sản xuất tại Mỹ.

Tuyết Chu/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo