Thứ năm, 30/3/2023 | 02:45 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 17/12/2018, 15:55 (GMT+7)

Arab Saudi chỉ trích kết luận của Thượng viện Mỹ về vụ Khashoggi

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 17/12/2018, 15:55 (GMT+7)

"Arab Saudi bác bỏ kết luận dựa trên những tuyên bố và cáo buộc vô căn cứđược Thượng viện Mỹ công bố gần đây. Quan điểm này sẽlàm suy yếu vai trò khu vực và quốc tế của Arab Saudi", Reuters dẫn thông báo hôm nay của Bộ Ngoại giao Arab Saudi cho hay. Thượng viện Mỹ hôm 13/12 bỏ phiếu thông qua nghị quyết khẳng định Thái tử Arab Mohammed bin Salman là người ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính biểu tượng do nghị quyết này cần được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi có hiệu lực. Phe Cộng hòa tại Hạ viện từng nhiều lần phủ quyết các dự luật phê phán Arab Saudi. Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố muốn duy trì quan hệ đồng minh với Arab Saudi và ủng hộ Thái tử, cảnh báo sẽ phủ quyết những dự luật đi ngược quan điểm này.

"Arab Saudi đã nhiều lần khẳng định vụ giết công dân Jamal Khashoggi là một tội ác đáng lên án và không phản ánh chính sách hay thể chế của vương quốc, đồng thời tiếp tục bác bỏ bất cứ nỗ lực nào đưa vụ án khỏi con đường công lý ở Arab Saudi", thông báo nói thêm.Bộ Ngoại giao Arab cũng nhấn mạnh vương quốc hy vọng không bị lôi kéo vào các cuộc tranh luận chính trị trong nước của Mỹ để tránh tác động tiêu cực đến quan hệ chiến lược giữa Riyahd và Washington.

Nhà báo bất đồng chính kiếnKhashoggi bị giết sau khi tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10. Sau nhiều lần bác bỏ, Arab Saudi thừa nhận trách nhiệm trong vụ giết Khashoggi vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước.Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa không xác định.

Arab Saudi đã sa thải 6 quan chức, truy tố 11 người liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã kết luận Thái tử Mohammed ra lệnh cho nhóm 15 sát thủ giết nhà báo Khashoggi, nhưng từ chối bình luận về thông tin này.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo