Thứ năm, 9/2/2023 | 12:55 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 3/12/2021, 14:23 (GMT+7)

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp sẽ được giải quyết như thế nào?

Thu Hằng Thứ sáu, 3/12/2021, 14:23 (GMT+7)

2021 là năm thứ 2 nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sự xuất hiện của biến chủng Delta ở làn sóng dịch lần thứ 4 buộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid phải áp dụng biện pháp giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt. Biện pháp này đã khiến cho nền kinh tế phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

20211125-af4-materials-1600x90-7535-6652

Lần đầu tiên trong lịch sử, số liệu thống kê cho thấy GDP quý III giảm 6,17% so với cùng kỳ năm 2020. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, chi phí mua nguyên vật liệu đầu vào leo thang, giá cước vận tải tăng đột biến, khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp bị đội cao trong khi doanh nghiệp vẫn không thể tăng giá thành sản phẩm vì mong muốn giữ đơn hàng. Trong bối cảnh điều kiện sản xuất đối mặt quá nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể trên toàn quốc trong 11 tháng là 106.400, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê.

Bên cạnh những tác động của đại dịch Covid-19, trong năm 2021, biến đổi khí hậu có diễn biến phức tạp khiến cho mưa, bão, lũ hoạt động trái quy luật và xảy ra với tần suất nhiều hơn. Điều nay đã ảnh hưởng và làm cho kinh tế Việt Nam chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Nhiều tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Việt Nam còn có tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm lớn, đứng thứ 21 trên thế giới và đứng thứ 2 trong khối ASEAN.

Vì vậy, tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 vừa diễn ra ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định: “Mặc dù là nước đang phát triển, mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ; trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050.”

Đây là cam kết mạnh mẽ của Việt Nam, cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050. Nhiều chuyên gia cho rằng, để hiện thực hóa điều này, trước mặt, cần sớm loại bỏ các dự án gây ô nhiễm môi trường, cùng với đó, có các giải pháp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện Việt Nam.

Những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 đang đặt các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử. Để duy trì, phục hồi và phát triển một cách bền vững, các doanh nghiệp buộc phải có hướng đi xanh, cách quản trị mới phù hợp với những tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế và bối cảnh thực tế bất định hiện nay.

Đồng cảm và chia sẻ những khó khăn của doanh nhân, người đứng đầu doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) đưa chủ đề "Hướng tới tương lai - Vai trò của Hội đồng quản trị trong ESG và Tính bền vững” vào Diễn đàn Thường niên lần thứ tư năm 2021 (AF4) ngày 10/12 tới đây. Diễn đàn tập trung thảo luận về quản trị công ty trước thách thức kép của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, nhằm giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch và không lỡ nhịp phát triển so với doanh nghiệp trong khu vực và thế giới.

Các chuyên gia kinh tế và diễn giả khách mời của Diễn đàn sẽ điểm lại tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, chia sẻ những câu chuyện quản trị công ty điển hình trong năm vừa qua và xu hướng tất yếu của việc áp dụng ESG trong điều hành quản trị công ty cho tương lai gần trong năm 2022 sắp tới và giai đoạn thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDG tầm nhìn 2030, Net-Zero 2050.

Diễn đàn năm nay có sự tham gia của các diễn giả, khách mời là những gương mặt uy tín trong lĩnh vực quản trị công ty của Việt Nam, đại diện tổ chức quản lý thị trường và tổ chức tài chính quốc tế như: ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Việt Nam; ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Khu vực Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC); ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; ông Patrick Tay, Phó TGĐ PwC Malaysia; bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD & Chủ tịch Deloitte Việt Nam và ông Dominic Scriven, Phó Chủ tịch VIOD & Chủ tịch Dragon Capital Group.

Diễn đàn còn có phần thảo luận chuyên sâu theo ba chủ đề đáp ứng sự đa dạng ngành nghề của các thành viên tham dự là thành viên các HĐQT, ban điều hành cấp cao, nhà đầu tư, cổ đông của các công ty, mạng lưới thành viên Doanh nghiệp (CMP), mạng lưới thành viên của chương trình chứng nhận thành viên HĐQT (DCP) và đại diện của các đối tác của VIOD cùng các Viện thành viên HĐQT khác trong khu vực.

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức tiên phong và  chuyên nghiệp hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại doanh nghiệp Việt Nam. Các hoạt động của VIOD hướng đến chuyên nghiệp hóa Hội đồng Quản trị (HĐQT), thúc đẩy những chuẩn mực cao về đạo đức kinh doanh và tính minh bạch; thiết lập một mạng lưới thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với những bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan qua đó giúp các duy trì và cải thiện niềm tin của nhà đầu tư với thị trường vốn của Việt Nam.

Diễn đàn thường niên lần thứ tư năm 2021 của Viện Thành viên HĐQT Việt Nam

Thời gian: 14:00-16:00 (GMT+7) Thứ Sáu, ngày 10/12/2021,

Hình thức: Trực tuyến

Chủ đề: Hướng tới tương lai – Vai trò của Hội đồng quản trị trong ESG và Tính bền vững

Đăng ký tham gia: https://viod.vn/annual-forum-2021/

Theo dõi sự kiện tại: https://fb.me/e/aKHE9QvLz

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo