Thứ sáu, 31/3/2023 | 17:11 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 4/4/2018, 14:36 (GMT+7)

Đại Sứ Cui Tiankai: Trung Quốc sẽ sớm đáp trả Mỹ

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 4/4/2018, 14:36 (GMT+7)

Ông Cui Tiankai nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ trả đũa. Chúng tôi sẽ thuận theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cùng với của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả”.

"Chúng tôi không muốn gây hấn thương mại với bất kỳ nước nào, tuy nhiên mọi người phải hiểu quốc gia nào "gây sự" trước", ông Cui Tiankai nói.

Bình luận của ông Cui đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump công bố danh sách mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc phải chịu mức thuế cao nhằm ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng.

Vị đại sứ cho biết Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả với quy mô và mức độ tương tự như lệnh áp thuế của Mỹ.

Mỹ và nhiều nước khác cáo buộc Trung Quốc có hành vi thương mại không công bằng trong đó có việc vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Một vấn đề "nóng" đang diễn ra tại Trung Quốc là nước này yêu cầu các công ty nước ngoài phải tiết lộ bí quyết công nghệ để đổi lại sự tiếp cận thị trường nội địa. Tuy nhiên, ông Cui cho biết Mỹ không đưa bằng chứng cụ thể việc Trung Quốc ép các công ty nước ngoài phải tiết lộ bị mật về công nghệ.

Trước đó, nhiều công ty nước ngoài phàn nàn việc Trung Quốc buộc họ phải "chuyển giao công nghệ" trước khi hoạt động tại thị trường này.

Ông Cui không đề cập cụ thể biện pháp Bắc Kinh sẽ thực hiện để đối phó với động thái thương mại của Mỹ.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết chính phủ đang chuẩn bị các phương án đối phó với Trung Quốc đồng thời lên kế hoạch cho "đòn đáp trả" tiếp theo. Vị này nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình.

Tuy nhiên, ông Cui Tiankai nghi ngờ tính hiệu quả của các biện pháp thương mại mà Mỹ đưa ra.

"Chế độ bảo hộ mậu dịch đó sẽ không bảo vệ bất kỳ ai kể cả công nhân và nông dân Mỹ. Thậm chí, điều này còn làm tổn hại đến chính bản thân nước Mỹ", ông Cui nói.

Vị đại sứ cho rằng hai nền kinh tế có mối liên chặt chẽ với nhau và những biện pháp xuất phát từ một phía sẽ gây tổn thương đến bên còn lại. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ dẫn tới tình cảnh “tự mình hại mình”.

Đức Quỳnh/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo