Thứ bảy, 4/2/2023 | 13:37 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 13/12/2018, 14:29 (GMT+7)

Đại diện EVN: Chúng tôi cung cấp điện nhưng bị coi như 'tội đồ'

Trần Lan Anh Thứ năm, 13/12/2018, 14:29 (GMT+7)

Nhiệt điện than bị coi như tội đồ

Thông tin tại Hội thảo "Cái nhìn đúng về nhà máy nhiệt điện than" sáng 13/12, ông Lê Văn Lực - Phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết, nhiệt điện than (NĐT) vẫn là giải pháp cơ bản đảm bảo cung cấp điện với chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế đất nước và thu nhập của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, người dân lại đang có cái nhìn không mấy thiện cảm với NĐT.

Ông Nguyễn Tân Bình, Trưởng ban Khoa học công nghệ- Môi trường Tập đoàn điện lực Việt Nam, bày tỏ tâm tư khi các nhà máy nhiệt điện than lâu nay cung cấp điện cho nền kinh tế không được mấy người nhắc đến nhưng lại bị coi như "tội đồ".


Đại diện EVN.

Nói về lý do NĐT bị lên án, PGS. TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam phân tích, là vì NĐT đốt một khối lượng lớn số lượng than, thải ra tro xỉ với khối lượng nhiều. Dựa vào đó suy diễn ra nhiệt điện than bẩn, ô nhiễm, và cần phải giảm bớt và không đầu tư thêm nữa.

Đánh giá về tro xỉ của nhà máy điện cũng chưa thực sự khách quan. Cả thế giới coi tro xỉ là nguyên liệu và sử dụng tro xỉ, chỉ có Việt Nam tro xỉ thải ra bãi.

"Theo báo cáo của Nhật Bản, họ sử dụng 100% tro xỉ của các nhà máy điện. Hàn Quốc sử dụng đến 97% tro xỉ. Thậm chí có nhiều quốc gia còn phải nhập tro xỉ. Tại sao Việt Nam lại coi nó là chất thải", TS Nghĩa đặt dấu hỏi.

Bên cạnh đó, nhiều người chỉ ra rằng, tro xỉ có chứa kim loại nặng có thể gây ung thư. Thông tin này gây hoang mang dư luận. Song thực chất, hàm lượng kim loại nặng trong tro xỉ cũng rất nhỏ nên không hề gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

Nhiệt điện than vẫn là lựa chọn lâu dài

Theo đại diện EVN, các nhà máy nhiệt điện của EVN đang sử dụng công nghệ hiện đại không thua kém các nhà máy trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường. Trong đó, phải kể đến một số nhà máy đã ứng dụng công nghệ siêu tới hạn (SC), công nghệ giảm thải carbon ra môi trường, tiêu biểu như Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng.

Các nhà máy điện đầu tư từ những giai đoạn trước, cũng như đang được đầu tư bổ sung hệ thống xử lý khí thải và nâng cấp dây chuyền thiết bị, giảm tác động môi trường, đồng thời nâng cao hiệu suất các tổ máy.


PGS.TS Trương Duy Nghĩa.

Đồng tình với những chia sẻ của đại diện EVN, PGS. TS Trương Duy Nghĩa cho rằng, hiện nay, trong các nhà máy công nghiệp sử dụng than thì NĐT là nhà máy duy nhất có hệ thống xử lý môi trường được đánh giá tốt nhất. Tiền đầu tư cho việc xử lý rất nhiều, lên tới hàng trăm triệu USD cho một nhà máy.

Đánh giá về những nguồn khác ngoài NĐT, TS Nghĩa cho biết, thủy điện đã cạn, không thể khai thác. Chúng ta cũng đã rút ra khỏi quy hoạch hàng trăm dự án thủy điện nhỏ. Trong khi đó, nhiệt điện khí lại cho một giá cao, gấp đôi nhiệt điện than. Với giá chênh lệch như vậy, không ai khác chính người tiêu dùng phải chịu.

"Nhiệt điện than là phương án duy nhất để đáp ứng nhu cầu điện của đất nước trong 10, thậm chí là 20 năm nữa", TS Nghĩa khẳng định.

Theo Phạm Dung/Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo