Thứ năm, 28/1/2021 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 11/12/2019, 14:28 (GMT+7)

Thị trường trái phiếu chính phủ - 10 năm tăng trưởng ấn tượng

Theo Thời Báo Tài Chính Việt Nam Thứ tư, 11/12/2019, 14:28 (GMT+7)

Hoạt động của thị trường TPCP đã được chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế từ khâu công bố kế hoạch phát hành, sản phẩm hàng hóa, phương thức và quy trình phát hành đến đăng ký, lưu ký, niêm yết, giao dịch trên thị trường thứ cấp. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Duy Thái

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Duy Thái

Phát triển trên nhiều góc độ

Phát biểu tại hội nghị 10 năm hoạt động và phát triển của thị trường TPCP diễn ra tại Hà Nội ngày 10/12/2019, bà Phan Thị Thu Hiền – Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng, Bộ Tài chính cho biết, trong 10 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, các thành viên của thị trường trái phiếu, cùng với sự phối hợp của các bộ, ngành, sự hỗ trợ có hiệu quả của các tổ chức quốc tế, thị trường TPCP Việt Nam đã đạt được các kết quả nổi bật.

Theo đó, khung pháp lý cho hoạt động của thị trường liên tục được đổi mới, hoàn thiện phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường theo thông lệ quốc tế, góp phần nâng cao khả năng huy động vốn cho ngân sách nhà nước (NSNN) và là sản phẩm tài chính an toàn, thanh khoản cho các nhà đầu tư (NĐT). 

Cùng với đó, thị trường TPCP đã ngày càng trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn có hiệu quả cho NSNN, công tác phát hành TPCP đã gắn với tái cơ cấu nợ của Chính phủ theo hướng bền vững.  

Trong giai đoạn 2009 - 2019, kênh phát hành TPCP đã huy động được 1,96 triệu tỷ đồng cho NSNN, bình quân đạt khoảng 175 nghìn tỷ đồng/năm; kênh TPCP bảo lãnh huy động được 385.151 tỷ đồng, bình quân khoảng 35.014 tỷ đồng/năm; kênh trái phiếu chính quyền địa phương huy động được 36.924 tỷ đồng, bình quân khoảng 4.615 tỷ đồng/năm. Trong những năm gần đây, kênh huy động vốn TPCP chiếm 75% - 80% trong năm.

bieu08365865-9797-1576049292.jpg

Công tác phát hành TPCP đã có những cải cách theo hướng chuyên nghiệp; kế hoạch, lịch biểu phát hành được công bố công khai cho NĐT ngay từ đầu năm để chủ động về kế hoạch tham gia đấu thầu. Phương thức phát hành chủ yếu là đấu thầu theo nguyên tắc cạnh tranh, công khai, minh bạch bảo vệ quyền lợi của NĐT khi tham gia thị trường.

Đồng thời, công tác phát hành TPCP đã gắn kết với việc tái cơ cấu nợ chính phủ, thông qua việc tập trung phát hành các kỳ hạn dài khi thị trường thuận lợi, đa dạng hóa cơ sở NĐT. Theo đó, kỳ hạn phát hành bình quân TPCP đã được kéo dài qua từng năm, đạt 13,6 năm vào cuối tháng 11/2019, trong khi lãi suất phát hành bình quân chỉ ở mức 4,58%/năm. Việc tập trung phát hành TPCP kỳ hạn dài với chi phí huy động vốn hợp lý đã tạo điều kiện cho Chính phủ tăng vay nợ tại thị trường trong nước, giảm vay nợ nước ngoài, góp phần giảm rủi ro của danh mục nợ công. 

Đồng thời, sản phẩm TPCP được phát triển ngày càng đa dạng, là công cụ đầu tư an toàn, hiệu quả cho mọi loại hình NĐT. Đến nay trên thị trường TPCP có đầy đủ các kỳ hạn từ ngắn hạn đến kỳ hạn 20 năm, 30 năm và cả hợp đồng tương lai TPCP.

Cùng với sự phát triển đa dạng về sản phẩm, trên thị trường TPCP ngày càng xuất hiện nhiều NĐT mới như các loại hình quỹ đầu tư, NĐT nước ngoài. Đồng thời, TPCP đã trở thành công cụ hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ thông qua nghiệp vụ thị trường mở, hoạt động tái cấp vốn. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của thị trường TPCP luôn được cải tiến, nâng cấp, hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của thị trường sơ cấp, thứ cấp. Trong 10 năm qua, cơ sở hạ tầng cho hoạt động đấu thầu phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch TPCP luôn được đổi mới và hoàn thiện. Hệ thống nhà tạo lập thị trường được phát triển từ các thành viên đấu thầu từng bước đóng vai trò tạo thanh khoản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. 

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cơ chế đối thoại về chính sách và điều hành thị trường giữa cơ quan quản lý với các thành viên thị trường được vận hành theo định kỳ, đóng góp có hiệu quả vào việc xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý; phát triển thị trường sơ cấp, thứ cấp TPCP theo thông lệ quốc tế.

Phát triển TPCP thành thị trường nền tảng

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, trong bối cảnh nhu cầu huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội tiếp tục ở mức cao, nguồn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài giảm, mục tiêu đặt ra là phát triển thị trường TPCP để làm nền tảng cho sự phát triển của thị trường trái phiếu và thị trường tài chính; đồng thời, trở thành công cụ đầu tư an toàn, hiệu quả, có tính thanh khoản cao cho các ngân hàng thương mại (NHTM), hệ thống bảo hiểm, các loại hình quỹ đầu tư và NĐT nước ngoài. Do vậy, để đạt được mục tiêu đó, cần tiếp tục thực hiện Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030 và Đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, với thị trường sơ cấp sẽ gắn kết giữa công tác huy động vốn TPCP với điều hành NSNN và quản lý ngân quỹ; xác định cụ thể khối lượng huy động vốn hàng năm, công bố công khai lịch biểu, khối lượng, kỳ hạn phát hành chi tiết theo hàng quý để NĐT chủ động bố trí nguồn vốn tham gia; thực hiện nhịp nhàng việc phát hành TPCP với tái cơ cấu nợ thông qua các nghiệp vụ mua lại, hoán đổi để vừa phát triển thị trường TPCP vừa cơ cấu lại nợ công theo hướng an toàn, bền vững; phát triển đa dạng các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của các NĐT, bao gồm cả sản phẩm TPCP xanh.

Còn trên thị trường thứ cấp, sẽ tiếp tục cải tiến mô hình tổ chức thị trường và hệ thống giao dịch, rút ngắn hơn nữa quy trình từ khâu phát hành đến đăng ký, lưu ký, niêm yết, giao dịch và thanh toán trái phiếu phù hợp với định hướng phát triển công nghệ 4.0 để tăng thanh khoản trên thị trường thứ cấp. Cùng với đó, đưa vào vận hành hệ thống nhà tạo lập thị trường trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp theo thông lệ quốc tế để tăng thanh khoản của thị trường.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển đa dạng hệ thống NĐT trên thị trường TPCP, ưu tiên phát triển NĐT dài hạn. “Rà soát cơ chế, chính sách để phát triển các quỹ đầu tư trái phiếu, hệ thống quỹ hưu trí tự nguyện; đổi mới cơ chế đầu tư của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo hướng ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2021 đưa TPCP Việt Nam vào các rổ chỉ số trái phiếu quốc tế, để thu hút các quỹ đầu tư và NĐT nước ngoài đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam” – bà Phan Thị Thu Hiền thông tin thêm.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường sự liên thông trong cơ chế chính sách và điều hành giữa thị trường tiền tệ và thị trường TPCP để nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường tài chính. Đồng thời, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường cơ chế đối thoại về chính sách và điều hành với các thành viên của thị trường.

Ngoài ra, “tiếp nối những kết quả đã được, trong thời gian tới, chúng ta sẽ tích cực tham gia các chương trình, diễn đàn hợp tác quốc tế và khu vực; đồng thời, tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để học tập kinh nghiệm, chia sẻ thông tin nhằm tiếp cận với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế” – lãnh đạo Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết thêm.

Đến hết tháng 11/2019, quy mô thị trường TPCP bằng 25,1%GDP năm 2019, gấp 12 lần so với năm 2009. Khối lượng giao dịch bình quân phiên trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 9.000 tỷ đồng/phiên, tăng 24 lần so với năm 2009, bằng 0,9% dư nợ trái phiếu niêm yết. Thị trường TPCP Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 27%/năm trong thập kỷ vừa qua là mức tăng cao nhất trong các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á.

* Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Cần tập trung xây dựng đội ngũ “người chơi chất lượng”

ongtranvandung10-12-2969-1576049292.jpg

Quy mô thị trường TPCP Việt Nam đã có bước tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, trong tương lai, mặc dù còn nhiều tiềm năng song quy mô thị trường còn phụ thuộc vào nhu cầu huy động vốn của Chính phủ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc thay đổi cơ cấu nợ vay theo hướng giảm các khoản vay nước ngoài sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho thị trường TPCP tăng quy mô.

Còn trên thị trường thứ cấp, giải pháp cần tập trung nhiều vào “người chơi”, theo hướng làm thế nào để ngày càng có nhiều “người chơi chất lượng” và họ thực sự “muốn chơi”. Về mặt giải pháp, Bộ Tài chính đã và đang có nhiều giải pháp để thúc đẩy thị trường TPCP phát triển mạnh hơn nữa. Tôi đồng thuận với các giải pháp này và đặc biệt là nhóm giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở NĐT tham gia thị trường, bao gồm cả NĐT trong nước và ngoài nước.

* Ông Alwaleed Alatabani - Chuyên gia trưởng Tài chính, Ngân hàng Thế giới:

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để thị trường thu hút vốn ngoại

alwaleed58780841-3871-1576049293.jpg

Thị trường TPCP Việt Nam đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua. Quy mô và thị phần ngày càng lớn của thị trường TPCP trong nước đã phản ánh cơ cấu lành mạnh của danh mục nợ chính phủ. Kỳ hạn bình quân của TPCP từng bước được kéo dài. Đấu thầu được thực hiện định kỳ, trong đó ngày đấu thầu được công bố cho cả năm. Nhờ có sự cải thiện ở thị trường sơ cấp và quy mô ngày càng lớn của thị trường thứ cấp, thanh khoản cũng được cải thiện với giao dịch ngày nay lớn hơn gấp 6 lần so với 5 năm trước đây.

Thị trường TPCP Việt Nam cần mở rộng mạng lưới các NĐT; củng cố danh mục TPCP; cải thiện hoạt động của thị trường. Tất cả những điều đó nếu làm tốt sẽ giúp thị trường TPCP Việt Nam tương đương với các thị trường mới nổi khác, thu hút nhiều hơn NĐT cả trong nước và quốc tế tham gia. 

Ngân hàng Thế giới cam kết tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong công cuộc phát triển thị trường vốn vững mạnh và hiệu quả để phục vụ lộ trình tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng của quốc gia trong những thập kỷ tới.

* Bà Dương Thị Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước:

duongthithanhbinh59-3777-1576049293.jpg

Sự phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ cải thiện rất tốt

Thời gian qua, chính sách tiền tệ và tài khóa đã có sự phối hợp tích cực, đồng bộ. Sự phối hợp đồng bộ vừa giúp thị trường trái phiếu vừa giúp thị trường tiền tệ phát triển hiệu quả. Tôi rất tin tưởng trong thời gian tới, sự phối hợp này ngày càng được củng cố hơn nữa. Trên thị trường trái phiếu, các NHTM đóng vai trò quan trọng và tích cực tham gia. Ngược lại, khi thị trường TPCP phát triển sẽ hỗ trợ các ngân hàng có thể nắm giữ lượng giấy tờ có giá ít rủi ro và thanh khoản cao.  

Trong năm 2020, NHNN sẽ tiếp tục có các giải pháp về chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, từ đó ổn định kinh tế vĩ mô.

* Bà Trần Thị Huệ - Phó Tổng giám đốc, Kho bạc Nhà nước:

Tiếp tục có nhiều giải pháp để bảo đảm huy động vốn hiệu quả

tranthihue-5833-1576049293.jpg

Trong những năm qua, Bộ Tài chính (Kho bạc Nhà nước) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huy động đáp ứng nhu cầu vốn của NSNN cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Công tác phát hành TPCP được thực hiện theo phương thức đấu thầu nhằm tăng cường công khai, minh bạch và theo nguyên tắc thị trường. 

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác huy động vốn hiệu quả, phù hợp nhu cầu của NSNN; hỗ trợ thúc đẩy phát triển thị trường TPCP: phát hành mã trái phiếu chuẩn nhằm tăng thanh khoản thị trường và làm tham chiếu cho các sản phẩm tài chính khác; thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục nợ chính phủ trong nước thông qua hoán đổi/mua lại TPCP để giảm rủi ro thanh khoản cho NSNN, giãn nghĩa vụ trả nợ của ngân sách trung ương; nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm mới theo lộ trình phù hợp với sự phát triển của thị trường và nhu cầu của NĐT: trái phiếu xanh, trái phiếu có lãi suất thả nổi...

* Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD):

Hiện đại hóa quy trình đăng ký, lưu ký, thanh toán 

nguyenson-3977-1576049293.jpg

Với vai trò là tổ chức hạ tầng không thể thiếu của thị trường, 10 năm qua, VSD đã tích cực tham gia xây dựng các văn bản pháp lý về thị trường TPCP và xây dựng các quy chế, quy trình nghiệp vụ hướng dẫn hoạt động sau giao dịch cho TPCP. Bên cạnh đó, VSD tự hào đã có nhiều đổi mới để hỗ trợ thiết thực cho thị trường TPCP phát triển. Theo đó, VSD đã cải tiến hệ thống công nghệ cho phép đẩy nhanh quy trình đăng ký, lưu ký TPCP; kết nối hệ thống điện tử giữa VSD và Sở giao dịch NHNN. 

Đối với hoạt động thanh toán, để đảm bảo quyền lợi cho các NĐT, tăng tính thanh khoản cũng như thúc đẩy thị trường TPCP phát triển theo đúng chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Theo đó, VSD đã tập trung vào việc cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian thanh toán lãi gốc TPCP; đổi mới công nghệ thực hiện chuyển mô hình thanh toán giao dịch TPCP từ mô hình quyết toán tiền giao dịch TPCP qua NHTM với phương thức bù trừ thanh toán đa phương sang mô hình quyết toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN với phương thức thanh toán trực tiếp theo từng giao dịch.

* Ông Nguyễn Như Quỳnh – Phó Tổng giám đốc phụ trách Sở GDCK Hà Nội (HNX):

Tiếp tục xây dựng hệ thống với hạ tầng công nghệ hiện đại

nguyennhuquynh-7065-1576049293.jpg

Trong suốt những năm qua, HNX liên tục nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng sơ cấp và thứ cấp. Bên cạnh đó, HNX cũng nỗ lực nghiên cứu, đề xuất và chuẩn bị hạ tầng công nghệ cho các sản phẩm mới trên cả sơ cấp và thứ cấp. Ngoài ra, HNX cũng chủ động xây dựng các chỉ báo thị trường. 

Trong thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục hoàn thiện tổ chức thị trường, hướng tới một hệ thống với hạ tầng công nghệ hiện đại; hoàn thiện các sản phẩm mới, phát triển thị trường bán buôn và từng bước tiếp cận NĐT nước ngoài. 

Để triển khai các hoạt động hỗ trợ thị trường TPCP theo đề án của Chính phủ, HNX đã xây dựng đề án “Tổ chức thị trường trái phiếu” tại HNX; hoàn thiện và xây dựng chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp; hoàn thiện và ban hành Quy chế giao dịch TPCP, trái phiếu chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương.

* Ông Phạm Hồ Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA):

Kỳ hạn trái phiếu liên tục tăng, trong khi lãi suất giảm đáng kể

phamhokhoi-7563-1576049294.jpg

Nhìn chung, có thể thấy trong 10 năm qua thị trường TPCP Việt Nam đã có sự phát triển đáng ghi nhận cả về hành lang pháp lý, cơ sở hạ tầng, quy mô, thanh khoản, cơ cấu kỳ hạn, cơ cấu NĐT, góp phần huy động và phân bổ các nguồn lực cho sự phát triển của nền kinh tế.

Qua 10 năm, lãi suất huy động vốn trên thị trường TPCP đã giảm đáng kể, giúp tiết kiệm cho NSNN hàng nghìn tỷ đồng tiền trả lãi và hỗ trợ tích cực trong điều tiết kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Lãi suất huy động vốn trung bình đã giảm từ 4 đến 6%/năm trên tất cả các kỳ hạn. Ngược chiều giảm lãi suất, kỳ hạn của các trái phiếu ngày càng tăng. Trên thị trường thứ cấp, giao dịch TPCP không ngừng tăng về quy mô và độ sâu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo