Thứ năm, 19/9/2019 | 23:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 22/12/2010, 07:15 (GMT+7)

Rút ngắn thời gian từ khi đấu thầu trái phiếu đến niêm yết trên HNX

Thứ tư, 22/12/2010, 07:15 (GMT+7)

Ngày 21/12, Sàn Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) và Kho bạc Nhà nước đã ký Thỏa thuận hợp tác 3 bên nhằm tăng cường sự hợp tác và phối hợp trong công tác phát hành, lưu ký, thanh toán bù trừ và niêm yết, giao dịch Trái phiếu Chính phủ giữa ba tổ chức.

Hình ảnh buổi ký thỏa thuận. Nguồn: HNX.

Thỏa thuận giữa 3 bên lần đầu tiên được ký kết vào ngày 24/9/2009, nhân dịp khai trương hệ thống giao dịch Trái phiếu chính phủ chuyên biệt tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hướng tới một mục tiêu chung là tạo sự minh bạch và thống nhất trong cách thức tổ chức phối hợp các hoạt động của những đơn vị chức năng trên thị trường trái phiếu chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường hoạt động. Sự hợp tác và thống nhất giữa các đơn vị chức năng đã mang lại nhiều tác dụng tích cực cho thị trường, góp phần đem lại sự thành công của thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt trong hơn 1 năm hoạt động vừa qua.

Nhằm hoàn thiện hơn nữa cơ chế phối hợp và minh bạch thông tin, tăng cường hiệu quả hoạt động của thị trường trái phiếu, một loạt những cải tiến về cách thức phối hợp trong cơ chế vận hành thị trường đã được thống nhất và hoàn tất những điều kiện cần thiết để đưa vào áp dụng. Để đảm bảo cho sự phối hợp được diễn ra nhịp nhàng và mang lại hiệu quả tối đa cho thị trường trái phiếu chính phủ, các bên liên quan bao gồm Kho bạc Nhà nước, Trung tâm lưu ký Chứng khoán và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã cùng nhau thống nhất thành văn bản các cam kết phối hợp của mình và nhất trí ký lại biên bản ghi nhớ nhằm cụ thể hóa các cam kết phối hợp này. Trong đó, so với nội dung Biên bản được ký kết lần 1, có một số điều chỉnh cơ bản như sau:

Rút ngắn thời gian từ khi đấu thầu trái phiếu thành công đến khi niêm yết/giao dịch trên HNX:

Thời gian từ khi đấu thầu trái phiếu thành công đến khi trái phiếu được niêm yết trên HNX được điều chỉnh từ T+13 xuống T+6, trong đó T là ngày đấu thầu. Nhiệm vụ của từng bên liên quan được cụ thể hóa để đảm bảo việc rút ngắn thời gian từ phát hành tới niêm yết được thực hiện. Thời gian có hiệu lực của thay đổi này bắt đầu từ ngày 1/1/2011.

Điều chỉnh thời gian từ ngày chốt quyền đến ngày đáo hạn trái phiếu chính phủ:

Hiện tại thời gian từ ngày chốt quyền đến ngày thanh toán danh nghĩa lãi hoặc gốc trái phiếu là 10 ngày. Theo thỏa thuận vừa được ký kết tại cuộc họp, kể từ nay,  thời gian chốt quyền sẽ được rút ngắn xuống còn 6 ngày. (Thời gian áp dụng chính thức là 22/7/2011).

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo