Chủ nhật, 22/5/2022 | 08:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 21/12/2021, 09:48 (GMT+7)

Phó Tổng giám đốc HNX: 'Cuối năm 2022 cố gắng ra mắt thị trường TPDN riêng lẻ tập trung'

Bình An Thứ ba, 21/12/2021, 09:48 (GMT+7)

Năm 2021, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục có sự tăng trưởng tốt. Tính đến ngày 10/12, HNX đã tổ chức 209 đợt đấu thầu huy động vốn thành công 325.460 tỷ đồng cho đầu tư phát triển. Về kỳ hạn, TPCP có kỳ hạn từ 10-15 năm chiếm 76,1% tổng giá trị phát hành của toàn bộ TPCP phát hành theo phương thức đấu thầu. Đặc biệt, lãi suất phát hành bình quân năm 2021 giảm 0,56%/năm so với năm 2020 giúp tiết kiệm huy động vốn cho Chính phủ.

Trên thị trường thứ cấp, quy mô niêm yết TPCP đạt 1.486.7000 tỷ đồng, giá trị giao dịch bình quân phiên là hơn 11.110 tỷ đồng/phiên – đây là mức kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Theo giới chuyên môn, thị trường trái phiếu ngày càng phát huy vai trò huy động vốn trung và dài hạn cho ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển, đồng thời giúp thị trường tài chính ngày càng hoàn thiện và tiệm cận thông lệ quốc tế.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) cũng khá sôi động trong 11 tháng năm 2021. Các doanh nghiệp có 791 đợt phát hành trong nước với giá trị thành công đạt 473.230 tỷ đồng, tương đương tăng 35,81% so với năm ngoái.

Các thành viên trên thị trường kỳ vọng thị trường giao dịch thứ cấp TPDN riêng lẻ sẽ sớm ra đời với cơ chế giám sát minh bạch và hiệu quả, tạo ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư tham gia một cách thuận lợi, giải quyết được những lo ngại liên quan đến sự bùng nổ của thị trường trong thời gian qua.

Talkshow Phố Tài Chính ngày 20/12

Talkshow Phố Tài Chính ngày 20/12

Trong chương trình Talkshow Phố Tài Chính ngày 20/12, bà Vũ Thị Thúy Ngà – Phó Tổng giám đốc HNX cho rằng thị trường TPCP tiếp tục duy trì phát triển ổn định và có bước khởi sắc. Lãi suất bình quân trên thị trường giảm khoảng 0,56%, giá trị giao dịch thị trường thứ cấp cũng đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Trong năm 2021, để tăng khả năng huy động vốn cho ngân sách, HNX đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước để đưa ra thêm công cụ mua lại trái phiếu trước kỳ hạn bằng nguồn ngân sách nhàn rỗi, đấu thầu đa giá để tăng thêm sức cạnh tranh cho nhà đầu tư. Trong khi đó, xu hướng có sự chuyển dịch từ các kỳ hạn ngắn sang kỳ hạn trên 10-15 năm, đây là cách tốt để Nhà nước hay Chính phủ có phương thức kiểm soát và cơ cấu các khoản nợ.

Theo ông ông Trần Việt Hưng – Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Vietcombank (VCBS), sự thành công của thị trường TPCP là sự ổn định của vĩ mô, sự vững vàng của ngân sách. Việc lãi suất giảm trong khoảng từ 7-10 năm qua tiết kiệm nhiều cho ngân sách. Ở góc độ doanh nghiệp và thành viên tham gia thị trường, đây là sự phát triển đi về chiều sâu. Việc này không chỉ diễn ra trên thị trường sơ cấp mà diễn ra trên cả thứ cấp với thanh khoản tăng bằng lần trong 5-7 năm qua.

Đối với thị trường TPDN, bà Ngà đánh giá thị trường này, đặc biệt là TPDN riêng lẻ, thực sự bùng nổ trong 2021, huy động gần 500.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nhỏ quan tâm với 99% là nhà đầu tư trong nước, còn số lượng nhà đầu tư nước ngoài là rất ít.

Bà Ngà cũng cho biết, toàn bộ thị trường TPDN riêng lẻ đang được giao dịch qua các tổ chức tư vấn. Theo đó, cần thiết để xây dựng thị trường giao dịch thứ cấp và tập trung để đảm bảo cho nhà đầu tư được giao dịch một cách minh bạch với thông tin thường xuyên và đầy đủ.

Tương tự, ông Hưng cũng đánh giá quy mô thị trường TPDN có sự tăng trưởng mạnh trong các năm qua. Sự quan tâm của nhà đầu tư ngày càng nhiều và rộng. Không chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp, các nhà đầu tư cá nhân cũng tìm hiểu, phân bổ tiền nhàn rỗi sang kênh đầu tư này.

Điểm thứ 2 là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đến từ các quỹ có nhu cầu đầu tư các trái phiếu niêm yết và thông tin minh bạch, cơ chế giao dịch chuẩn, từ đó sự tham gia sẽ ngày càng rộng và sâu hơn.

Về chiến lược phát triển thị trường trái phiếu trong năm tới, lãnh đạo HNX cho biết sẽ tiếp tục mục tiêu đảm bảo thị trường TPCP giao dịch an toàn, hiệu quả như những năm vừa qua. HNX sẽ tiếp tục cải tiến các công cụ để huy động vốn ngân sách Nhà nước cũng như giao dịch của các thành viên được thuận lợi và hiệu quả nhất.

Về thị trường TPDN, sẽ phải góp ý hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan là sửa đổi Nghị định 153, cũng như hoàn thiện cổng thông tin về chuyên trang về trái phiếu doanh nghiệp. Dự kiến thị trường sẽ giao dịch tập trung trái phiếu riêng lẻ và giúp cho nhà đầu tư có lượng thông tin đầy đủ, chính xác và đồng thời giao dịch sẽ hiệu quả hơn.

Đối với thị trường TPDN riêng lẻ, hiện đã có hình hài, các tổ chức phát hành, nhà đầu tư. Việc xây hệ thống là một nhiệm vụ quan trọng trong năm tới. "Dự kiến cuối năm 2022, cố gắng ra mắt thị trường này", bà Ngà chia sẻ.

Về mặt các tổ chức tham gia, sau các quy định liên quan có hiệu lực, bà Bình mong muốn các tổ chức định mức tín nhiệm sẽ tham gia điều hành cùng giúp nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý để đưa hàng hóa chất lượng nhất lên thị trường.

Trong khi đó, ông Hưng đánh giá thị trường TPCP tiếp tục dịch chuyển cơ cấu theo hướng tích cực như đã diễn ra trong 3 năm qua. Đối với thị trường TPDN, trong nửa đầu năm 2022 sẽ có thể chững lại nhất định để thích ứng với các văn bản hành lang pháp lý mới. Nhìn rộng hơn, bốii cảnh của nền kinh tế là việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra như thế nào, quy mô sản suất kinh doanh kinh doanh có tích cực hay không. Thị trường TPDN về mặt chiều rộng sẽ không "nở" mạnh quá trong năm 2022 – đây là một năm phát triển về chiều sâu và đi vào chất lượng hơn. Các thành viên thị trường kỳ vọng vào công cụ của các cơ quan quản lý sẽ sớm đi vào vận hành. Khi có các chuyên trang cũng như sàn giao dịch thứ cấp sẽ vừa là lợi tích và cả trách nhiệm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo