Thứ ba, 27/7/2021 | 21:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 15/8/2019, 17:43 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Sẽ chỉ chào bán riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp cho tổ chức

Nam Anh Thứ năm, 15/8/2019, 17:43 (GMT+7)

Phát biểu tại phiên chất vấn Thường vụ Quốc hội chiều 15/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ tinh thần của Chính phủ là bắt buộc phải phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp để giảm gánh nặng cho ngân hàng nhưng kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu phát hành riêng lẻ, do các công ty chưa giao dịch trên sàn chứng khoán phát hành, do đó chưa được đánh giá tín nhiệm. Ông Huệ cho hay, 6,1% người giao dịch là nhà đầu tư cá nhân không có điều kiện đánh giá tín nhiệm. Điều này gây ra rủi ro về thanh khoản và rủi ro cho chính người mua.

Phó Thủ tướng cho biết đang đề xuất kiểm soát nghiêm ngặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội thông thông qua trong kỳ họp tới. "Chỉ phát hành cho các nhà đầu tư có tổ chức. Sẽ có quy định khung ở luật này và quản lý chặt chẽ trong Luật Doanh nghiệp về việc phát hành của nhà đầu tư không đại chúng", Phó Thủ tướng nói. 

Cùng với đó, doanh nghiệp thường chỉ huy động trái phiếu với lãi suất chỉ cao hơn lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại trong trung và dài hạn 0,5-1 điểm % nhưng cá biệt có doanh nghiệp bất động sản huy động lãi suất tới 14,5%. Điều này gây ra rủi ro phá vỡ đường cong lãi suất giữa trái phiếu chính phủ, ngân hàng thương mại và trái phiếu doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước phát hành 116.000 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD) trái phiếu doanh nghiệp, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các ngân hàng thương mại phát hành 31%, doanh nghiệp bất động sản chiếm 19% (tức khoảng 1 tỷ USD), các công ty chứng khoán 3,5% và các doanh nghiệp khác.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết sẽ tăng cường việc hỗ trợ thông tin, trong đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa thành lập cổng thông tin cung cấp cho cả nhà phát hành và người mua. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo