Thứ năm, 26/5/2022 | 22:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 4/5/2022, 16:48 (GMT+7)

Những công ty nổi lên trong làn sóng trái phiếu doanh nghiệp

Theo TheLEADER Thứ tư, 4/5/2022, 16:48 (GMT+7)

Bên cạnh kênh phân phối là các ngân hàng và công ty chứng khoán, sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm qua, kéo theo sự xuất hiện của nhiều công ty trung gian với vai trò tư vấn, giới thiệu cơ hội đầu tư trái phiếu cho nhà đầu tư.

Thành lập đầu năm 2021, AZA Holdings được giới thiệu là tổ chức đầu tư và tư vấn tài chính chuyên nghiệp hàng đầu, cung cấp các giải pháp tài chính an toàn hiệu quả và mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng.

Trong mảng trái phiếu, công ty lựa chọn các lô trái phiếu tiềm năng của nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản, năng lượng...để tư vấn và giới thiệu cho khách hàng, bao gồm mức lãi suất thực, dòng tiền và tỷ suất sinh và xây dựng cả hệ thống quản lý danh mục cho nhà đầu tư.

Lợi thế của AZA Holdings có thể nhìn thấy từ đội ngũ nhân sự của công ty này, với ban lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tài chính và từng làm việc tại nhiều ngân hàng lớn. Tương tự Công ty Omifund Holdings (Omifund) chỉ mới được thành lập từ tháng 2/2022, tự giới thiệu là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và phân phối các sản phẩm đầu tư tài chính.

Công ty mang đến cho nhà đầu tư những sản phẩm đầu tư an toàn, đi kèm với lợi tức hấp dẫn. Tuy nhiên, danh mục sản phẩm của Omifund hiện chỉ có duy nhất loại hình trái phiếu doanh nghiệp. Công ty hiện phân phối trái phiếu của LDG, Seedcom, Flamingo, Đất Xanh miền Nam và Trung Nam Group.

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng nhanh, với khối lượng mua trái phiếu riêng lẻ của các nhà đầu tư có xu hướng ngày càng tăng. Cách phổ biến nhất để các nhà đầu tư mua trái phiếu là thông qua các đơn vị tư vấn hoặc phân phối trái phiếu, ở đây thường là công ty chứng khoán hay phòng giao dịch ngân hàng.

Mặc dù vậy, thông thường, các công ty chứng khoán cũng là đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu, điều này có thể tạo ra xung đột lợi ích với nhà đầu tư.

Trên thực tế, từ năm 2021, Bộ Tài chính đã khuyến cáo nhà đầu tư không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Trái phiếu cần được đánh giá, phân tích trên các khía cạnh về lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp phát hành, tình hình tài chính, mục đích sử dụng vốn, chất lượng tài sản đảm bảo cũng như các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Trong bối cảnh đó, các công ty trung gian như AZA Holdings hay Omifund có thể cung cấp cho nhà đầu tư góc nhìn chọn lọc và cân bằng hơn. Điều này có thể thấy sau những thông tin tiêu cực liên quan tới các lô trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong khi bản công bố thông tin gửi tới nhà đầu tư của các công ty chứng khoán đều có tuyên bố miễn trừ trách nhiệm, AZA Holdings đã nhanh chóng thông báo các lô trái phiếu được giới thiệu bởi công ty đều tuân thủ theo nghị định 153 của Chính phủ về chào bán trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các lô trái phiếu do công ty giới thiệu đều có tài sản đảm bảo và đầy đủ hợp đồng quản lý tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo