Thứ ba, 10/12/2019 | 07:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 5/11/2010, 01:42 (GMT+7)

Huy động trái phiếu Chính phủ gặp khó

Thứ sáu, 5/11/2010, 01:42 (GMT+7)

Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội vừa có báo cáo giám sát “việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về quản lý, phân bổ và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2003-2010”. Theo đó, đến thời điểm này tổng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ yêu cầu cho các công trình, dự án trong danh mục đã lên tới 246.447 tỉ đồng, lớn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu 63.064 tỉ đồng.

Bên cạnh nhiều kết quả đạt được, Ủy ban Tài chính - ngân sách đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, trong đó có việc tổng mức đầu tư các công trình, dự án sử dụng trái phiếu Chính phủ tăng quá cao so với khả năng cân đối của ngân sách, ảnh hưởng đến khả năng vay và trả nợ. Cụ thể, hầu hết các dự án đều có phát sinh, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư so với phê duyệt ban đầu. Có dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hai lần, có những dự án không chỉ điều chỉnh về giá nhân công, vật liệu, giá đền bù, giải phóng mặt bằng... mà còn điều chỉnh cả về thiết kế kỹ thuật, quy mô dự án, có những dự án vừa thi công, vừa đấu thầu, vừa điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Trước yêu cầu nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để hoàn thành các công trình, dự án có trong danh mục giai đoạn 2003-2010 đã tăng thêm nhiều so với dự toán ban đầu, Ủy ban Tài chính - ngân sách cho rằng việc cân đối nguồn lực trung hạn trong tương lai để thực hiện các công trình, dự án được phê duyệt sẽ làm tăng nhanh nợ Chính phủ trong thời gian ngắn.

Ủy ban Tài chính - ngân sách kiến nghị đưa nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các thu, chi khác của Nhà nước vào trong cân đối ngân sách nhà nước bắt đầu từ năm 2013. Thực hiện rà soát các công trình sử dụng vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, siết chặt và lập lại trật tự trong đầu tư công, riêng nguồn trái phiếu Chính phủ không cho phép bổ sung danh mục mới, kiên quyết loại bỏ các dự án không hiệu quả, thời gian thực hiện kéo dài...

Theo V.V.Thành - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo