Thứ ba, 9/8/2022 | 17:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 17/8/2020, 08:48 (GMT+7)

Chuyên gia SSI: Cần sàng lọc các đơn vị tư vấn và phát triển thị trường trái phiếu thứ cấp

Thu Hằng Thứ hai, 17/8/2020, 08:48 (GMT+7)

Trong bối cảnh, trái phiếu đang thu hút sự quan tâm của cả nhà đầu tư và Công ty chứng khoán (CTCK), Người Đồng Hành đã trao đổi với ông Phan Tùng Lâm - Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính, CTCP Chứng khoán SSI xoay quanh vấn đề phát triển thị trường lành mạnh và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. 

- Thời gian qua thị trường trái phiếu thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, trong đó có các cá nhân, một phần nhờ lợi suất cao hơn lãi tiền gửi. Theo ông, khi tìm đến kênh chứng khoán này, nhà đầu tư cần lường trước những rủi ro gì?

- 2 rủi ro lớn trong đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là rủi ro tín nhiệm của tổ chức phát hành và rủi ro thanh khoản. Tổ chức phát hành phải có đủ kinh nghiệm hoạt động và năng lực tài chính để đảm bảo khả năng trả lãi và gốc cho nhà đầu tư. Với các trái phiếu kém thanh khoản, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn khi có nhu cầu tiền mặt đột xuất do kỳ hạn trái phiếu dài.

Nhà đầu tư hiện này rất quan tâm đến trái phiếu doanh nghiệp bởi lãi suất hấp dẫn hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy vậy, hai rủi ro nói trên sẽ là điều nhà đầu tư lo lắng. Các cá nhân khi hiểu được điều này có thể sẽ không tự tin đưa ra quyết định. Nhà đầu tư tại SSI đa phần am hiểu về thị trường tài chính, do vậy luôn đặt yếu tố quản lý rủi ro lên đầu.

Để đáp ứng nhu cầu đó, Chứng khoán SSI đã thiết kể sản phẩm S-Bond để giúp nhà đầu tư tiếp cận một cách an toàn hơn với kênh trái phiếu. 

- Bộ Tài chính liên tục cảnh báo nhà đầu tư cá nhân cần tìm hiểu kỹ về tổ chức phát hành khi đầu tư trái phiếu. Theo ông, vai trò của CTCK trong thị trường là gì?

- CTCK là các tổ chức có kinh nghiệm và cũng là một thành phần tham gia thị trường trái phiếu. Vì vậy, hiển nhiên CTCK phải có trách nhiệm cùng cơ quan quản lý và các bên tham gia thị trường xây dựng thị trường trái phiếu lành mạnh. Nếu một công ty chứng khoán thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, họ sẽ hỗ trợ được các doanh nghiệp tốt huy động vốn hiệu quả, phục vụ sản xuất kinh doanh và giúp nhà đầu tư hiểu rõ rủi ro trước khi ra quyết định đầu tư.

Như Chứng khoán SSI, dẫn đầu thị trường và mạng lưới khách hàng doanh nghiệp rộng khắp giúp công ty nắm được nhu cầu phát hành trái phiếu. Tuy vậy, để được đưa vào danh mục S-Bond, các trái phiếu đều phải trải qua quy trình thẩm định và phê duyệt chặt chẽ. 

Tổ chức phát hành phải là những doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, có kế hoạch kinh doanh an toàn và tạo ra dòng tiền để trả nợ gốc, lãi. Mọi yếu tố từ quản trị doanh nghiệp, khả năng quản lý thanh khoản, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo đều được đánh giá kỹ lưỡng. Nhờ đó, danh mục S-Bond có thể giúp các cá nhân đầu tư an toàn hơn.

Ông Phan Tùng Lâm, Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính, CTCP Chứng khoán SSI

Ông Phan Tùng Lâm, Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính, CTCP Chứng khoán SSI. Ảnh: Bảo Linh. 

- Theo ông, cần những yếu tố nào để hạn chế rủi ro với nhà đầu tư, đồng thời phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp?

- Các nhà quản lý đã sớm nhận ra rủi ro của thị trường và ban hành, bổ sung nhiều văn bản pháp luật đặt ra các yêu cầu cho tổ chức phát hành và đơn vị tư vấn phát hành nhằm đảm bảo tính an toàn và bền vững cho thị trường. 

Việc đề ra các tiêu chuẩn sẽ giúp sàng lọc các tổ chức kém chất lượng ra khỏi thị trường, đồng thời giúp các đơn vị phát hành có uy tín, có năng lực huy động được vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, phát triển thị trường trái phiếu thứ cấp cũng là điều cần thiết để giúp nhà đầu tư có thể mua/bán dễ dàng hơn, cũng như định giá được khoản đầu tư. Điều này không dễ khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở nước ta còn khá sơ khai. 

Trên thị trường, một số đơn vị phân phối chỉ chịu trách nhiệm tư vấn đầu tư trái phiếu nhưng không chịu trách nhiệm và cũng chưa chắc có đủ năng lực để tạo thanh khoản giúp khách hàng giao dịch trái phiếu. Khi phát sinh nhu cầu dòng tiền đột xuất, nhà đầu tư sẽ phải tự tìm người để bán trái phiếu và ngay cả khi tìm được người mua thì giá bán có thể cũng không ở mức giá tốt. 

Với Chứng khoán SSI và sản phẩm S-Bond, công ty hỗ trợ nhà đầu tư bằng việc thực hiện mua/bán hàng ngày (market making). Chúng tôi giúp khách hàng có thể hiện thực hóa lợi nhuận khoản đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào họ cần. Chứng khoán SSI là nhà tạo lập thị trường, tạo thanh khoản cho sản phẩm. Với các trái phiếu S-Bond, giá mua bán được niêm yết minh bạch trên bảng giá. Khách hàng chỉ việc đặt lệnh trực tuyến để giao dịch tức thì.

- Chứng khoán SSI đang phân phối trái phiếu GEX, Taseco trong danh mục S-Bond, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư ra sao?

-Lượng khách hàng quan tâm rất lớn. Mỗi ngày có hàng trăm lượt nhà đầu tư đăng ký để được tư vấn qua các kênh online, tổng đài và trực tiếp qua kênh môi giới. Đội ngũ nhân viên của Chứng khoán SSI được trang bị những kiến thức sâu rộng về thị trường tài chính và hoạt động doanh nghiệp, để sẵn sàng giải đáp, tư vấn cho nhà đầu tư. Các nhân viên thường xuyên được tham gia đào tạo và phải vượt qua các bài kiểm tra về kiến thức lẫn đạo đức nghề nghiệp. 

Trước mỗi đợt phát hành một trái phiếu, toàn bộ lực lượng môi giới được tham gia đào tạo để hiểu rõ về hoạt động, tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành trái phiếu và các tính năng của sản phẩm mà Chứng khoán SSI thiết kế thêm cho nhà đầu tư. 

Trái phiếu S-Bond là một đặc quyền riêng dành cho khách hàng của SSI. Sau khi được các cán bộ môi giới tư vấn, khách hàng có thể giao dịch trực tuyến rất thuận tiện. Mọi thông tin về trái phiếu cũng như lượng hàng đang được chào bán, chào mua, số tiền cần có đều được niêm yết đầy đủ, công khai. 

Sản phẩm Đầu tư Trái phiếu S-Bond của CTCP Chứng khoán SSI hiện đã chính thức phân phối thêm 2 trái phiếu, gồm Trái phiếu S-Bond Gelex 2020 của Tổng công ty thiết bị điện Việt Nam (HoSE: GEX) và Trái phiếu S-Bond Taseco 2020 của CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (HoSE: AST). 

Trái phiếu Tổng công ty thiết bị điện Việt Nam – Gelex 2020 có tài sản đảm bảo là Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà - Tỷ lệ tài sản đảm bảo duy trì tối thiểu 170% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, lãi suất danh nghĩa 10%/năm (cho 2 năm đầu) và trung bình lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của 4 Ngân hàng quốc doanh + 3,5% cho năm thứ 3, lợi suất đầu tư 10%/năm. Chi tiết xem tại đây

Trái phiếu Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long – Taseco 2020 có tài sản đảm bảo là Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (HOSE: AST). Tỷ lệ tài sản đảm bảo duy trì tối thiểu 180% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, lãi suất danh nghĩa 10%/năm, lợi suất đầu tư 9,5%/năm. Chi tiết xem tại đây. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo