Thứ năm, 21/1/2021 | 00:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 17/2/2015, 09:14 (GMT+7)

Trả lời sao khi con hỏi "Bố/Mẹ kiếm được bao nhiêu tiền?"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 17/2/2015, 09:14 (GMT+7)

Trả lời câu hỏi của những đứa trẻ không hề đơn giản

Và rồi, khi con bạn ngẫu nhiên hỏi bạn kiếm được bao nhiều tiền, thường thì bạn sẽ chuyển chủ đề hoặc trả lời một cách mơ hồ là “kiếm đủ”.

Theo nhà bình luận tài chính cá nhân Ron Lieber của tạp chí New York Times, cách trả lời đó là chưa đủ để cho con bạn dừng sự tò mò và thắc mắc.

Trong quyển sách mới của ông mang tên "The Opposite of Spoiled: Raising Kids Who Are Grounded, Generous, and Smart With Money," Lieber đã viết về cách các bậc cha mẹ nên xử lý tình huống này thế nào.

Ông nói "Bây giờ thì ai cũng hiểu “không phải chuyện của con” không phải là câu trả lời thích hợp. Nhưng việc nói ra một con số nhất định nào đó cũng không phải là lựa chọn tối ưu. Trước khi có được sự hiểu biết cơ bản về tài chính thì phải chuẩn bị."

Lieber giải thích rằng ngay cả khi đó là một câu trả lời trung thực thẳng thắn cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với một đứa trẻ chưa bao giờ thấy đồng tiền nào lớn hơn đồng 50$.

"Cách tốt nhất là giải thích rằng ‘ba mẹ sẵn sàng chia sẻ thông tin này cho con trước khi con học trung học, nhưng con cần phải học thêm nhiều điều về những chi phí cần phải trả trong gia đình mình’. Dù sao thì một con số thu nhập cụ thể cũng không phải là vấn đề chính trong hoàn cảnh này.”

Để có thể làm được điều đó, ông gợi ý các bậc cha mẹ nên cho con cái tìm hiểu về tài chính gia đình, có thể đơn giản chỉ là cho bé ngồi cùng khi bạn đang thống kê chi tiêu hàng tháng với các hóa đơn hay nói về việc cả nhà chi trả cho bảo hiểm thế nào.

Nếu bọn trẻ thấy chán thì cũng không thành vấn đề, điều này chỉ có nghĩa là chưa đến lúc để chúng sẵn sàng học mà thôi. Còn nếu bọn trẻ có hứng thú thì có thể dạy thêm về các chi phí khác như thuế hay giá thuê nhà.

Lieber kết luận rằng: Dù sao thì có một lý do rất đơn giản để không giấu trẻ con về thu nhập của bạn: Nếu chúng thực sự muốn biết, chúng sẽ tìm cách để được biết.

Mai Thanh-Theo Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo