Thứ bảy, 10/4/2021 | 21:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 2/3/2021, 13:37 (GMT+7)

Tổng cục QLTT nói về cáo buộc website, chợ lớn ở Việt Nam bán hàng giả

Theo Zing Thứ ba, 2/3/2021, 13:37 (GMT+7)

Mới đây, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có phát ngôn về cáo buộc website, chợ lớn ở Việt Nam bán hàng giả, vi phạm bản quyền của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Trong danh sách các chợ có tai tiếng của báo cáo năm 2020, Việt Nam có 3 chợ truyền thống và trực tuyến bán các hàng hóa hữu hình được liệt kê, đó là: Shopee (chợ trực tuyến); Bến Thành và Đồng Xuân (chợ truyền thống).

Theo ông Minh, báo cáo này của Mỹ được xây dựng một cách công phu, nghiêm túc và mang tính xây dựng. Tuy nhiên, ông khẳng định danh sách các chợ có tai tiếng về hàng giả và đánh cắp bản quyền không đưa ra các bằng chứng cụ thể về vi phạm pháp luật cũng như không phản ánh quan điểm chính thức của Chính phủ Mỹ về môi trường thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chung ở các quốc gia có liên quan.

"Danh sách này được xây dựng chủ yếu dựa trên các thông tin đại chúng công khai", lãnh đạo Tổng cục QLTT chia sẻ.

2-3840-1614667021.jpg

Chiếc ví da mang thương hiệu Michael Kors được niêm yết giá 350.000 đồng bán tại chợ Bến Thành (TP HCM). Ảnh: Văn Nguyện.

Riêng với trường hợp của Shopee, vị lãnh đạo này cho biết báo cáo thực chất đề cập tới toàn bộ hệ thống của Shopee hoạt động trên phạm vi nhiều nước, bao gồm: Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Brazil và Việt Nam. Mặc dù cùng thương hiệu Shopee, tại mỗi quốc gia lại có một pháp nhân khác nhau với tên miền có đuôi tương ứng.

"Theo kiểm tra của Tổng cục QLTT, Shopee tại Việt Nam (Shopee.vn) có cơ chế xử lý các yêu cầu khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ, có quy trình và biện pháp kiểm soát sản phẩm đăng bán và người bán", ông nói.

Trước đó, ngày 14/1, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố báo cáo "Các chợ phi pháp mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền năm 2020". Tài liệu này điểm tên 3 website là: shopee.vn, phimmoi, phimmoizz; và 2 chợ ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân.

Cụ thể, tài liệu cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng giả được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam.

Shopee bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. Đối với các cá nhân, tổ chức từng bị phát hiện vi phạm, Shopee không có công cụ ngăn chặn những đối tượng này đăng ký một tài khoản khác để tiếp tục bán hàng trên nền tảng.

Hai khu chợ lớn ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả ở quy mô lớn là chợ Bến Thành (TP HCM) và chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Theo tài liệu của USTR, trong năm 2020, cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 1.276 mặt hàng tại chợ Bến Thành, với giá trị khoảng 5.000 USD. Con số nêu trên được USTR miêu tả là không tương xứng với tình trạng bán hàng giả, hàng nhái tại chợ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo