Thứ bảy, 5/12/2020 | 21:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 29/3/2017, 10:41 (GMT+7)

Tòa án Nigeria phán quyết Coca-Cola có thể gây độc hại

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 29/3/2017, 10:41 (GMT+7)

Tòa án nước này cho rằng hàm lượng axit benzoic và các chất phụ gia tạo màu Sunset (màu hoàng hôn) cao trong Sprite và Fanta có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng khi trộn với axit ascorbic, thường được gọi là vitamin C, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Thẩm phán Adedayo Oyebanji yêu cầu Công ty đóng chai Nigeria (NBC) đặt cảnh báo trên chai Fanta và Sprite là không được uống chung với vitamin C, và ra mức phạt 2 triệu Naira (6.350 USD) đối với Cơ quan Quản lý và kiểm soát thực phẩm và dược Quốc gia (NAFDAC ) vì không bảo đảm các tiêu chuẩn sức khoẻ.

Đây là phán quyết của tòa án trong vụ Tiến sĩ Emmanuel Fijabi Adebo, nhà kinh doanh Lagos, kiện NAFDAC và NBC - thành viên của nhóm Coca-Cola Hellenic chuyên đóng chai các sản phẩm Coca-Cola ở Nigeria.

Công ty của nguyên đơn, Fijabi Adebo Holdings Limited, từng cố gắng xuất khẩu sản phẩm Coca-Cola đến Vương quốc Anh để bán lẻ trong tháng 2/2007.

Sprite, đồ uống được yêu thích của Coca-cola, bị tòa án cho là "có độc"

Nhưng nhà cầm quyền ở Anh bắt giữ và sau đó phá hủy 1 lô hàng, ông Adebo tuyên bố. Lý do là các sản phẩm chứa hàm lượng quá mức của phụ gia hoàng hôn vàng và axit benzoic. Axit này có thể hình thành chất gây ung thư khi kết hợp với vitamin C, theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Các luật sư của NBC lập luận rằng sản phẩm không dành cho xuất khẩu, nhưng thẩm phán Adedayo Oyebanji bác bỏ lời bào chữa này. "Nước giải khát do NBC sản xuất phải phù hợp với tiêu dùng của con người không phân biệt màu sắc và tín ngưỡng", thẩm phán cho biết.

Ông Adebo hài lòng với bản án nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc.

"Tôi rất vui vì thắng kiện và góp phần cảnh báo người dân Nigeria và cả thế giới về những gì đang xảy ra ở Nigeria", nhà kinh doanh nói với CNN.

"Mức phạt cho NAFDAC chưa bằng 1/10 số tiền tôi đã chi cho vụ kiện... Chúng tôi nên được đền bù một khoản ít nhất bằng số tiền dành cho việc mua sản phẩm và xuất khẩu vào Vương quốc Anh. Đó là điều cần thiết để bù đắp cho những gì chúng tôi phải trải qua".

Cả NBC và NAFDAC đang kháng cáo chống lại phán quyết, lập luận rằng các sản phẩm của Coca-Cola không vượt quá giới hạn axit benzoic đối với Nigeria hoặc các giới hạn quốc tế do Codex, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc ( FAO) quản lý.

"Tiêu chuẩn Anh giới hạn axit benzoic trong nước giải khát tối đa là 150 mg/kg. Cả Fanta và Sprite đều có hàm lượng benzoic 200 mg/kg, thấp hơn quy định ở Nigeria là 250 mg/kg", Sade Morgan, giám đốc pháp chế và truyền thông của NBC, nói.

"Các thành phần cho phép do các nước đặt ra cho các sản phẩm thực phẩm và nước giải khát bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như khí hậu. Ví dụ Anh là nước ôn đới, đòi hỏi hàm lượng chất bảo quản thấp hơn các nước nhiệt đới".

Bộ Y tế Nigeria cũng đưa ra tuyên bố rằng các sản phẩm này an toàn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Isaac Adewole nhấn mạnh rằng chính phủ nhận ra mối quan ngại của công chúng và đã mở 1 cuộc điều tra về sự an toàn của sản phẩm Coca-Cola sản xuất ở Nigeria.

Coca-Cola hy vọng rằng kháng cáo chống lại phán quyết sẽ thành công và phục hồi lại thương hiệu.

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo