Thứ ba, 10/12/2019 | 03:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 6/12/2016, 14:07 (GMT+7)

Tại sao cá đột ngột biến mất tại các siêu thị Trung Quốc?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 6/12/2016, 14:07 (GMT+7)

Tờ Beijing News đăng tải hình ảnh những bể cá trống không và những lái buôn cá đang trong tình cảnh “thất nghiệp” lên trang nhất.

Truyền thông trung ương Trung Quốc cho rằng đã có người báo trước cho các siêu thị lớn ở nước này về việc sắp tới sẽ có một cuộc thanh tra y tế. Vì vậy nhiều cửa hàng bao gồm các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ Wal-Mart và Carrefour – đều không bày bán cá. Cho đến nay không một ai biết số lượng cá trên hiện đang ở đâu.

Vụ việc này đã hé lộ một số vấn đề chưa được làm rõ. Một trong số đó là vẫn còn tồn tại số lượng lớn các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ tại Trung Quốc nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước. Theo một cuộc điều tra của chính phủ được tiến hành vào năm 2006 cho thấy có tới hơn 200 triệu đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù đã tiến hành sáp nhập một vài lần tuy nhiên con số này vẫn còn rất lớn. Theo đài truyền thông quốc gia Trung Quốc, đa số cá nước ngọt được bày bán tại Bắc Kinh có nguồn gốc từ hàng ngàn trại cá tư nhân ở các tỉnh lân cận.

Qúa nhiều trang trại cá trên biển. Ảnh: CHINA PHOTOS/GETTY

Việc giám sát hàng triệu trại cá quy mô nhỏ như vậy dường như là không thể và người nuôi cũng biết điều này. Ngày 29/11, nhóm phóng viên tờ Beijing News đã có chuyến đi tới một vài trại cá gần thành phố thường xuyên không tuân thủ các quy định về đăng ký giấy phép hay việc theo dõi các loại thuốc kích thích tăng trưởng hóa chất mà họ sử dụng. Điều đáng chú ý ở đây là một số nông dân nói rằng họ không dám ăn cá mình nuôi.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi hệ thống giám sát của Trung Quốc còn nhiều yếu điểm. Chính quyền trung ương đang xem xét để thông qua luật về cung cấp thực phẩm cho chính quyền địa phương. Các nhà quản lý thì thiếu kinh phí và sự hợp tác giữa các địa phương trong việc thẩm tra, giám sát chất lượng thực phẩm.

Các cơ quan nông nghiệp phụ trách việc theo dõi các sản phẩm được sản xuất từ trang trại trong khi các cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm lại chịu trách nhiệm về dược phẩm chăn nuôi trên thị trường. Chính vì vậy lực lượng giảm sát cá "bẩn" từ khâu chăn nuôi đến lúc "lên kệ" ở các siêu thị còn hạn chế. Bên cạnh đó, các siêu thị thường không đưa ra được giải pháp gì cho việc kiểm soát hàng hóa mua vào, trong khi người tiêu dùng lại rất quan tâm về vấn đề này.

Trong hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc đã có nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm. Năm ngoái, 77% số người được khảo sát cho rằng an toàn thực phẩm là vấn đề họ quan tâm hàng đầu. Thậm chí đến trứng còn bị nhiều cơ sở sản xuất làm giả.

Để giải quyết được những vấn đề trên không chỉ đòi hỏi phải có nhiều biện pháp như các hình phạt cứng rắn hơn. Trung Quốc cần cải cách chính sách đất nông thôn để những người nông dân có thể thuê hoặc bán đất dễ dàng trong quá trình nuôi thả cá. Quan trọng hơn, gộp các trại cá lại thành một giúp việc quản lý dễ dàng hơn từ đó nguồn cung cấp cá trở nên an toàn hơn. Thêm vào đó, những nhà quản lý cần tăng cường phối hợp với nhau cũng như cần được trợ cấp nhiều hơn.

Đức Quỳnh-Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo