Thứ ba, 1/12/2020 | 19:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 13/1/2017, 08:13 (GMT+7)

Socola Nutella chứa chất gây ung thư?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 13/1/2017, 08:13 (GMT+7)

Tháng 5/2016, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa cảnh báo chất axit béo glycidyl có trong dầu cọ ẩn chứa nhiều mối hiểm họa gây bệnh ung thư khi bị đun nóng ở nhiệt độ trên 200 độ C. Chất béo này còn được tìm thấy trong nhiều loại dầu chiết xuất từ rau củ nhưng theo EFSA hàm lượng glycidyl có trong dầu cọ là cao nhất.

EFSA còn cảnh bảo ngay cả khi sử dụng với hàm lượng nhỏ nhưng chất này vẫn có thể gây độc hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có số liệu nghiên cứu cụ thể nên chưa có định mức sử dụng an toàn.

Dầu cọ không chỉ được dùng để sản xuất socola Nutella mà còn có trong nhiều thương hiệu socola nổi tiếng khác như Cadbury, Clover hay Ben & Jerry's. Hiện tại hãng đang phải đối mặt với nguy cơ số lượng khách hàng giảm trầm trọng sau vụ "lùm xùm" này.

Một loạt các hãng bán lẻ trong nước trong đó có chuỗi siêu thị lớn nhất Italy Coop đã dừng bán sản phẩm Nutella vì những lo ngại về sức khỏe được đưa ra trong cảnh báo.

Đáp lại cáo buộc đó, Ferrero tung ra một chiến dịch quảng cáo nhằm thuyết phục người tiêu dùng sản phẩm Nutella hoàn toàn an toàn và khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng dầu cọ nhằm đảm bảo chất lượng socola. Trả lời phỏng vấn trên tờ Reuters, giảm đốc bán hàng ông Vincenzo Tapella của Ferrero nhận định "Nếu sản xuất socola Nutella mà không có dầu cọ, công ty buộc phải sử dụng nguyên liệu khác thay thế. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và khiến doanh số bán hàng của công ty thụt lùi".

Theo tính toán của Reuters, nếu sử dụng các loại dầu thay thế khác được chiết xuất từ hạt hướng dương, chi phí sản xuất có thể tăng lên 22 triệu USD. Tuy nhiên, phía công ty Ferrero chưa đưa ra con số cụ thể nào về mức giá chênh lệch và từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh báo về việc sử dụng dầu cọ trọ trong chế biến thực phẩm được đưa ra. Trước đó hồi tháng Mười năm ngoái, Tổ chứa Ân xá Quốc tế đã bày tỏ quan ngại về việc lạm dụng dầu cọ trong sản xuất đối với một số công ty sản xuất thực phẩm lớn bao gồm Unilever, Colgate-Palmolive, Nestlé, Kellogg's, Procter & Gamble và Reckitt Benckiser.

Đức Quỳnh-Independent

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo