Thứ tư, 16/6/2021 | 21:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 31/10/2019, 14:28 (GMT+7)

Sau khi đệ đơn xin phá sản, Forever 21 giờ ra sao?

Trọng Đại (Theo CNN) Thứ năm, 31/10/2019, 14:28 (GMT+7)

Là một phần trong quá trình tái cơ cấu sau khi đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên chính phủ Mỹ hồi tháng trước, Forever 21 sẽ chính thức đóng cửa 200 cửa hàng trong hệ thống bán lẻ của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc thị phần của chuỗi phân phối hàng thời trang này sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng đây là một bước đi quan trọng giúp công ty có thể “vực dậy” từ đổ vỡ.

Công ty phải gánh gánh nặng chi phí thuê mặt bằng, cộng với việc thị trường đã dần bão hòa và không đem lại nhiều lợi nhuận. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của loại hình kinh doanh thương mại điện tử, đã khiến thương hiệu chuyên về mảng thời trang dành cho giới trẻ trở thành “nạn nhân” mới nhất trong ngành công nghiệp bán lẻ.

Hiện tại, khả năng doanh nghiệp này có thể tồn tại và phát triển phụ thuộc rất nhiều vào các đơn vị cho thuê mặt hàng và các nhà cung cấp.

Khả năng giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng và đóng cửa các cửa hàng là một trong những điểm tích cực then chốt mà quá trình bảo hộ phá sản mang đến cho các nhà bán lẻ. Forever 21 phải đi thuê mặt bằng cho hầu như tất cả các cửa hàng của mình, công ty có 549 cửa hàng tại Mỹ và 252 cửa hàng tại nhiều quốc gia khác, với tổng diện tích lên đến hơn 1 triệu m2. Việc thuê mặt bằng đã “ngốn” của doanh nghiệp này số tiền lên đến 450 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, công ty lại có được sự hỗ trợ rất lớn đến từ các đơn vị cho thuê mặt bằng khi họ sẵn sàng “tái cấu trúc” lại các điều khoản trong hợp đồng cho thuê, trong đó bao gồm cả những bên công ty đàm phán lại để tiếp tục cộng tác, và những đơn vị công ty có ý định chấm dứt hợp đồng, theo Jim Van Horn, một luật sư làm việc tại Barnes & Thornburg LLP, người chuyên về mảng tái cấu trúc các doanh nghiệp bán lẻ.

“Đây không phải là một quy định bắt buộc nằm trong Chương 11, Bộ luật phá sản của Mỹ”, ông cho biết. “Chính vì những lý do đó, tôi tin rằng đây là một tín hiệu tốt cho thấy Forever 21 hoàn toàn có thể vực dậy được từ đổ vỡ”.

190912111104-forever-21-filing-6185-3561

Forever 21 sẽ đóng cửa 200 cửa hàng trong hệ thống bán lẻ. Ảnh: CNN. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng các cửa hàng bán lẻ đóng cửa thậm chí đã vượt qua con số này trong cả năm 2018, theo Coresight Research. Điều này cho thấy, Forever 21 không phải là “nạn nhân” duy nhất bị cuốn vào vòng xoáy khó khăn đang bủa vây ngành bán lẻ của Mỹ.

Nhiều cửa hàng của Forever 21 nằm trong các trung tâm thương mại và chính thực trạng ngày càng có ít hơn người tiêu dùng đến mua sắm tại các trung tâm thương mại này đã khiến cho doanh số tại các cửa hàng, vốn trước kia chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của hãng, giảm mạnh.

Cho dù đã nỗ lực để dần chuyển đổi hình thức bán hàng truyền thống sang hình thức bán hàng trực tuyến, nhưng Forever 21 vẫn phải gánh trên vai gánh nặng chi phí từ các hợp đồng thuê mặt bằng mà công ty đã ký nhiều năm về trước.

Điều may mắn là công ty nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các đơn vị cho thuê mặt bằng cũng như các nhà cung cấp. Theo thống kê, công ty nhận được hơn 130 thỏa thuận trợ giúp từ các đơn vị nói trên, điều đó có vai rò rất lớn trong quá trình tái xây dựng lại công ty.

“Đây là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc Forever 21 có thể duy trì hoạt động kinh doanh và thoát khỏi vòng xoáy phá sản”, theo Fhillip Emma, một chuyên gia kỳ cựu đến từ Debtwire. “Việc có được những thỏa thuận này sẽ giúp công ty “dễ thở” hơn để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra trong quý cuối cùng của năm nay”.

Forever 21 hoàn toàn có thể chấm dứt bất kỳ hợp đồng cung cấp hoặc cho thuê nào theo quy định trong Chương 11, Bộ luật phá sản. Và nếu như một hợp đồng cho thuê có giá thấp hơn so với bình quân thị trường, đơn vị cho thuê cũng sẽ sẵn sàng chấm dứt hợp đồng để dọn chỗ cho những công ty có tình hình tài chính tốt hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc chấm dứt hợp đồng thuê hàng triệu m3 mặt bằng có thể tạo ra áp lực rất lớn cho các đơn vị chủ quản, khi đòi hỏi họ phải tìm được những lựa chọn thay thế càng sớm càng tốt.

“Tôi phải nói rằng điều đó sẽ tạo ra thiệt hại rất lớn cho các đơn vị cho thuê mặt bằng”, Van Horn cho biết. “Đó là viễn cảnh không ai muốn sẽ xảy ra”, ông bổ sung khi nói về việc tại sao Forver 21 lại đang tiến hành đàm phán với những đơn vị cho thuê mặt bằng nhằm đem lại những điều tốt nhất cho cả hai bên.

Một giải pháp đó là Forever 21 sẽ chia lại cổ phần của công ty cho hai đơn vị cho thuê mặt bằng lớn nhất của mình: Simon Property Group và Brookfield Proerty Partners LP.

“Đó là một “mảnh ghép” hết sức quan trọng giúp công ty có thể đạt được các thỏa thuận cuối cùng tốt nhất với các đơn vị cho thuê mặt bằng”, Van Horn chia sẻ. “Một thỏa thuận chia cổ phần sẽ là một kết quả tuyệt vời đối với cả đôi bên”.

Forever 21 đang lên kế hoạch rút khỏi các thị trường quốc tế, trong đó có Canada, châu Âu và châu Á. Công ty sẽ chỉ tập trung vào các cửa hàng nhỏ của mình nằm tại Mỹ, Mexico và Mỹ- Latin khác.

“Họ sẽ có một cơ cấu chi phí thấp hơn nhiều, điều có thể giúp công ty cải thiện tình hình kinh doanh của mình”, Van Horn cho biết. “Các cửa hàng còn lại sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn so với trước kia, giúp Forever 21 đạt được tính thanh khoản và khả năng tài chính tốt hơn”, ông bổ sung.

“Không ai có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng ít nhất, họ có thể sẽ trụ vững “trên đôi chân” của mình trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm tới”, Van Horn nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo