Thứ năm, 22/4/2021 | 19:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 29/1/2019, 08:29 (GMT+7)

Ở Sài Gòn săn đặc sản Tết miền Bắc

Khổng Chiêm Thứ ba, 29/1/2019, 08:29 (GMT+7)

Hàng loạt các siêu thị lớn tại Sài Gòn như Co.opMart, Co.opFood, Vinmart đều tung ra các sản phẩm đặc trưng vùng miền để người dân có thể mua về thưởng thức dịp Tết.

Các siêu thị có bánh chưng, nem chua Thanh Hóa, cam Canh, bưởi Diễn, giò chả... được bày bán khá đẹp mắt. Tất cả sản phẩm đều có xuất xứ rõ ràng, niêm yết giá và dán nhãn mác nguồn gốc.

Nem chua lợn mán - đặc sản Thanh Hóa được bán tại siêu thị. Ảnh: Khổng Chiêm.

Không chỉ siêu thị, các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, quầy hàng ở chợ truyền thống cũng bày bán nhiều sản vật miền Bắc. Một cửa hàng bán đồ Bắc tại quận 1, TP HCM, cho biết năm nay tăng số lượng mặt hàng bán khoảng 50% để phục vụ Tết, đặc biệt có nhập thêm cá kho làng Vũ Đại.

Niêu cá kho làng Vũ Đại xuất hiện tại Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Trí.

Theo lời chủ quán, giá mỗi niêu cá dao động từ 1 đến 2 triệu đồng, chủ yếu kho bằng cá trắm loại lớn. Để đảm bảo vận chuyển và giữ được chất lượng, họ phải ủ đông với nhiệt độ thấp. Khách hàng mua về chỉ cần rã đông, cho lên bếp nấu nóng lại là có thể sử dụng được.

Tương tự, một sạp hàng tại chợ cạnh đường Ngô Tất Tố, Bình Thạnh như không gian Tết miền Bắc thu nhỏ. Họ bán từ thẻ hương, giấy tiền đến gạo tám xoan Nam Định, cam Canh, bưởi Diễn, bánh đa cua Hải Phòng. Thậm chí, sạp hàng còn bán cà muối, hành muối theo vị Bắc rất dễ ăn.

Cam Canh, bưởi Diễn được bày bán. Ảnh: Khổng Chiêm.

Chị Hoa, chủ sạp hàng, nói rằng quanh năm bán đồ Bắc phục vụ người Bắc nhưng Tết về, chị vẫn nhập đầy đủ các mặt hàng để bán cho người dân. Giá hàng Tết không có nhiều thay đổi với ngày thường, một số sản vật có giá nhích lên do tính chất vận chuyển và mua giá gốc cao. Gạo tám xoan Nam Định được bán với giá 30.000 đồng/kg, cam Canh 60.000 đồng/kg, bưởi Diễn 80.000 đồng/quả...

Gạo tám xoan Hải Hậu, Nam Định. Ảnh: Khổng Chiêm.

Bánh phở khô Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng được bày bán. Ảnh: Khổng Chiêm.

Tết với người bắc còn không thể thiếu chè khô, chè búp. Chủ một cửa hàng chè Thái Nguyên trên đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh cho hay năm nay ước tính sản lượng bán ra tăng khoảng 30% so với năm trước, chủ yếu là bán buôn.

Không chỉ nhập đồ khô bán, vợ chồng chị Lành, người Nam Định, kinh doanh tại chợ Văn Thánh, Bình Thạnh còn gói bánh chưng đổ buôn khắp Sài Gòn. Ngày thường, vợ chồng chị bán buôn bánh giò nhưng từ 20 tháng Chạp thì chuyển sang bán bánh chưng. Trong 8 ngày cận Tết, chị ước tính bán ra chục tấn bánh. Giá bán 60.000 đồng/chiếc loại 1 kg và 70.000 đồng/chiếc loại 1,2 kg thành phẩm.

Bánh chưng vào siêu thị đợt Tết. Ảnh: Khổng Chiêm.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo